Ngày 25 Tháng 11, 2014 | 09:36 PM

Chạy thận nhân tạo cho bệnh nhi đầu tiên ở miền Trung

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối đã được Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiến hành chạy thận nhân tạo. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này tiến hành chạy thận nhân tạo cho trẻ.

Chiều 25/11, bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối Trần Thị Hoa (12 tuổi, ở xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã được Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhi Trần Thị Hoa được chạy thận nhân tạo. Ảnh Đ.H
Bệnh nhi Trần Thị Hoa được chạy thận nhân tạo. Ảnh Đ.H

Trước đó, bệnh nhi Hoa nhập viện vào ngày 17/11. Trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, bệnh nhi Hoa bị phù lên, tiểu ít, khó thở. Sau đó Hoa được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Đông Giang rồi chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng trong tình trạng rất nặng: hôn mê, suy hô hấp.

Sau khi vào viện, bệnh nhi được xử lý cấp cứu cho thở máy. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi bị suy đa cơ quan trong đó suy thận nặng, suy gan, rối loạn điện giải. Bệnh nhi được chỉ định lọc máu liên tục để giải quyết tình trạng nguy kịch. Sau 48 giờ lọc máy, bệnh của cháu Hoa đã được cải thiện, tỉnh và cai được máy thở.

Các bác sĩ chẩn đoán vấn đề của bệnh nhi hiện tại là suy thận mạn giai đoạn cuối; cần được chạy thận nhân tạo chu kỳ. Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành chạy thận nhân tạo cho Hoa, 2 lần/tuần.

“Hiện ở miền Trung chưa có bệnh viện nhi nào chạy thận nhân tạo cho trẻ ngoài Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Thời gian qua, các bệnh nhi ở miền Trung cần chạy thận nhân tạo phải vào TP HCM hoặc ra Hà Nội. Đối với những bệnh nhi gần bằng người lớn, Bệnh viện Phụ sản - Nhi phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận nhân tạo”, Bác sĩ Võ Hữu Hội, phòng Hồi sức Nhi, Khoa Nhi cho biết.

Đức Hoàng 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC