Ngày 28 Tháng 2, 2017 | 06:37 PM

Chất độc nghi làm chết 9 người ở Lai Châu lại khiến 5 người Hà Nội nhập viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một bệnh nhân sau khi được lọc máu, tỉnh táo cho biết đã uống rượu có chứa methanol ở khu vực Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Ngày 28/2, các bác sĩ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện Trung tâm đang có 7 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc rượu liên quan đến cồn methanol, trong đó có 1 ca súc miệng bằng cồn y tế, 1 ca có chủ ý, 5 ca còn lại do uống rượu bình thường pha cồn công nghiệp, rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc. Đáng chú ý, 7 bệnh nhân đều ở Hà Nội.

Một trong số những ca này cho biết, đã uống rượu trắng không nhãn mác ở khu vực Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Một bệnh nhân nam cho biết, vài ngày trước, anh có uống nửa chai rượu, sau đó đau bụng, choáng, đau đầu, mờ mắt thì người nhà đưa vào viện. Theo người nhà bệnh nhân này, bệnh nhân hay uống rượu nên khi có triệu chứng đã nghĩ ngay đến ngộ độc rượu nên đưa vào viện.


Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa: V.Thu)

Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa: V.Thu)

Được biết, thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu có chứa độc chất methanol. Thậm chí, có ngày Trung tâm tiếp nhận tới 3-5 bệnh nhân.

Những bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa methanol (cồn công nghiệp) đều trong độ tuổi từ 35 - 60. Khai thác từ người nhà cho biết, các bệnh nhân đều hay sử dụng rượu trắng. Sau 1-2 ngày, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, nhìn mờ, giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp, có bệnh nhân ngừng tim tại tuyến y tế cơ sở.…

Tiến hành xét nghiệm, có trường hợp có hàm lượng methanol trong máu lên tới gần 140mg/dl máu, trong khi ngưỡng ngộ độc nặng gây nguy hại cho tính mạng ở mức khoảng 20mg/dl.

Hiện các bệnh nhân đều đã được tích cực cấp cứu, thở máy, lọc máu. Trong 7 bệnh nhân này, có bệnh nhân hồi phục tốt, có người đang đà hồi phục, có người có thể để lại di chứng sau hôn mê kéo dài (3 ca hiện đang hôn mê), có người ngừng tim trước khi vào viện.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc bày tỏ sự bức xúc, đau lòng khi y tế đứng làm mãi, cứu mãi người bệnh nhưng không xuể bởi quá nhiều người ngộ độc methanol.

"Ngay mới đây, tại Lai Châu là 9 người chết nghi do ngộ độc methanol. Dường như chúng ta đang giải quyết phần ngọn. Vì thế, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng cùng vào cuộc để ngăn chặn loại rượu độc chết người để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho người bệnh này", BS Nguyên nói.

Methanol vào cơ thể sẽ phát tác chậm, sau 1-2 ngày mới biểu hiện rõ hơn, đại đa phần bệnh nhân đến viện khi đã quá muộn. Bệnh nhân có thể bị hôn mê, tổn thương não, nguy cơ tử vong rất cao.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC