Ngày 12 Tháng 11, 2018 | 10:00 AM

Cha già, con dễ bị bệnh lý về tâm thần

Cha già, con dễ bị bệnh lý về tâm thần

GiadinhNet - Một nghiên cứu gần đây cho thấy con của những ông bố cao tuổi dễ bị bệnh tâm thần phân liệt trong giai đoạn sau này của cuộc đời hơn những trẻ khác.

Suốt nhiều thập niên qua, giới khoa học đã phỏng đoán về các mối liên hệ giữa người cha lớn tuổi với những dị tật bẩm sinh của con. Tuy nhiên, mãi tới gần đây, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature mới chứng minh, đàn ông chắc chắn truyền nhiều đột biến gen hơn cho con cái của mình khi họ già đi, dẫn tới sự xuất hiện của ngày càng nhiều chứng bệnh ở thế hệ sau.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành giải trình tự ADN của các cặp bố mẹ người Iceland và con cái của họ. Kết quả hé lộ mối tương quan trực tiếp giữa tuổi của người cha và số lượng các đột biến liên quan đến bệnh tự kỷ và bệnh tâm thần phân liệt ở ADN của đứa con. Trong khi đó, độ tuổi của người mẹ không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển rối loạn ở con.

Thực tế, nhóm nghiên cứu phát hiện, tới 97% trong tổng các đột biến ở ADN của một đứa trẻ bắt nguồn từ cha của em. Một người đàn ông ở lứa tuổi 40 có nguy cơ truyền những đột biến gen tiềm tàng khả năng hình thành bệnh cho con cao gấp 2 lần khi anh ta ở lứa tuổi 20.

Một số nghiên cứu khác thậm chí gắn liền việc một người mắc các bệnh như Alzheimer, rối loạn lưỡng cực, bệnh tim và ung thư với việc người đó có cha lớn tuổi. Các nhà khoa học lí giải, điều này là do, chất lượng tinh trùng của một nam giới bị kém đi, tỉ lệ thuận với quá trình lão hóa của chủ nhân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thủ phạm chính là những đột biến gene xảy ra tự phát ở tế bào tinh trùng và trứng của người lớn tuổi. Từng có nghiên cứu trước đây chứng minh rằng những đột biến gene ở tinh trùng của người cha xảy ra ngay từ khi họ còn trẻ và nếu tuổi người cha càng cao, số đột biến gene tích tụ của họ càng nhiều. Đây là nguyên nhân của nhiều căn bệnh phát sinh trong giai đoạn sau này của đứa trẻ.

Vì vậy, các chuyên gia về sinh sản khuyến cáo, đàn ông nên sinh con ở độ tuổi càng trẻ càng tốt và không nên trì hoãn điều đó tới độ tuổi ngoài 50.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC