Ngày 8 Tháng 6, 2019 | 03:44 PM

Cắt tử cung có khối u xơ to bằng thai 16 tuần cho bệnh nhân nữ ở TP HCM

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cuộc mổ chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5cm, ít gây đau đớn và nhanh hồi phục.

Bà D, 55 tuổi phát hiện bị u xơ tử cung 2 năm nay. Thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều, gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên 1 tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, bà được chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to gây thiếu máu nặng. Sau 30 phút phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, kíp mổ đã giải phóng được khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng phương pháp ngả âm đạo. Cuộc mổ chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5cm, ít gây đau đớn.


Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ, u xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phụ nữ. Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ... không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung.

Với u xơ tử cung to, phương pháp mổ hở thường được chỉ định. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày, phải nghỉ ngơi nhiều. Khi tử cung chứa u xơ to hơn thai 12 tuần, thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở.

Tuy nhiên, nhận thấy các bất lợi lớn cho phụ nữ phải trải qua ca mổ hở cắt tử cung, các bác sĩ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to hơn, to cỡ tử cung có thai 16-18 tuần tránh đau bằng cách phẫu thuật nội soi cho họ.

Với các ưu điểm như sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu, bệnh nhân mau trở lại với nhịp sống thường ngày, hạn chế dùng kháng sinh để chung tay chống vấn nạn đề kháng kháng sinh đang đe doạ cuộc sống con người toàn cầu, phẫu thuật nội soi đang dần chiếm ưu thế trong phụ khoa.

Hiện nay, tại Bệnh viện Từ Dũ, tỷ lệ mổ nội soi chiếm từ 50% đến 70% các ca mổ phụ như bệnh lý u buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai...

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC