Ngày 16 Tháng 12, 2019 | 10:45 AM

Cắt bỏ phần bàn chân hoại tử vì xơ vữa động mạch

Cắt bỏ phần bàn chân hoại tử vì xơ vữa động mạch

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng bàn chân phải hoại tử và bốc mùi.

Bệnh nhân Vũ Văn H. (39 tuổi, trú tại Trại Dọc, Bình Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) thấy bàn chân sưng, đau nhức. Tình trạng sưng đau ngày càng tăng, đến khi có hiện tượng vỡ, loét, chảy mủ có mùi hôi mới tới viện để kiểm tra.

Tại đây, bệnh nhân được tiến hành siêu âm Doppler động mạch, tĩnh mạch, chụp CTScanner. Các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch chân, hội chứng mạch tận.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, sở dĩ bàn chân của bệnh nhân bị tổn thương nặng dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử là do trên nền bệnh xơ vữa động mạch chân nhưng không được điều trị kịp thời. Từ đó, dẫn đến việc viêm tắc mạch tận nuôi chi thể, hoại tử phần mềm vùng ngọn chi, sưng to đến mức vỡ, loét và bội nhiễm do vi khuẩn tấn công.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, đối với tổn thương của người bệnh, cần phẫu thuật cắt bỏ  phần bàn chân phải bị hoại tử và một phần cẳng chân bị ảnh hưởng. Còn phần bàn chân trái đang có hiện tượng nhiễm trùng nhưng ở giai đoạn sớm vì vậy sẽ được điều trị bảo tồn để tránh phải cắt bỏ giống bàn chân phải.

Qua đây, bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm khuyến cáo: Người dân khi có bất thường về sức khỏe cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Khi mắc bệnh người bệnh cũng không nên chủ quan, dấu bệnh hay tự điều trị khi không có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC