Ngày 1 Tháng 7, 2018 | 08:23 AM

Câp nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia mới cho các chuyên gia, bác sỹ 6 tỉnh Bắc Bộ

Câp nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia mới cho các chuyên gia, bác sỹ 6 tỉnh Bắc Bộ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 30/6/2018, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC kết hợp với BVĐK tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn “Cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia”. Tham dự Hội nghị với 1.000 chuyên gia, bác sĩ đến từ 6 tỉnh khu vực Bắc Bộ: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn.

Ban chủ tọa Hội nghị. Ảnh TG

Ban chủ tọa Hội nghị. Ảnh TG

Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ tới toàn thể quý vị nội dung tập huấn, cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia. Đó là vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng và ứng dụng của các chỉ dấu khối u; Vai trò và ý nghĩa của xét nghiệm Double test và Triple test trong chẩn đoán trước sinh.

PGS. TS Phạm Thiện Ngọc - Nguyên Trưởng Bộ môn Hóa sinh, kiêm Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hóa sinh Y học Việt Nam, Hội đồng cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC cho biết, xét nghiệm có vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở Y tế, chiếm tỉ trọng lớn từ 60% đến 70% các quyết định lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cần đảm bảo chính xác bởi đây là một trong những cơ sở để bác sĩ đưa ra chẩn đoán, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.

Cũng theo PGS. TS Phạm Thiện Ngọc, các chỉ điểm ung thư rất có ích trong hỗ trợ chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi điều trị cũng như giám sát tái phát ung thư. Khi có sự bất thường chỉ điểm ung thư cần nhớ 3 nguyên tắc cơ bản: loại trừ dương tính giả, phối hợp các chỉ điểm ung thư và theo dõi động học. Nếu phối hợp tốt giữa bác sĩ lâm sàng và cán bộ xét trong phiên giải kết quả và sử dụng hiệu quả các chỉ điểm ung thư sẽ giảm chi phí điều trị, tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Ngoài ra, các chỉ điểm ung thư của các cơ quan có tỷ lệ ung thư cao hiện nay như: Ung thư Gan-Mật, Tiêu hóa, tụy, phổi, buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến giáp...

ThS. BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC báo cáo tại hội nghị

ThS. BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC báo cáo tại hội nghị

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tần suất dị tật bẩm sinh chiếm 3- 4% tổng số trẻ được sinh ra bao gồm cả trẻ sống và chết lúc sinh. Còn tại Việt Nam, theo Trung tâm Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có 3% thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Dị tật bẩm sinh là một trong những bất thường hay gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh và là một trong những nguyên nhân chính gây nên tử vong và bệnh tật của trẻ trong những năm đầu của cuộc sống. Các dị tật bẩm sinh tuỳ theo mức độ nặng nhẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, khả năng sinh hoạt, tuổi thọ và sự hoà nhập cộng đồng của trẻ bị dị tật. Một số dị tật thai nhi thường gặp là hội chứng Down, Edwards, Patau và dị tật ống thần kinh.

Ths. BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC đã có bài trình bày rất ý nghĩa về “Vai trò và ý nghĩa của xét nghiệm Double test và Triple test trong chẩn đoán trước sinh”. Qua đây cho thấy, sàng lọc trước sinh là việc làm cần thiết giúp mang lại chất lượng cuộc sống cho toàn xã hội-đây là một chiến lược lâu dài và cần có sự tham gia của nhiều tổ chức. Sàng lọc trước sinh là sàng lọc nhiều nhóm bệnh lý khác nhau, do đó ngoài siêu âm thì cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác để sàng lọc như: Triple test, Double test…

“Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện sàng lọc trước sinh, đặc biệt những thai phụ có tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh, có sử dụng thuốc hoặc các chất có thể gây hại cho thai, bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hoặc trên 35 tuổi” – TS.BS Thành khuyến cáo.

Ngoài các nội dung tập huấn về xét nghiệm y khoa, các chuyên gia và các bác sĩ được tìm hiểu thêm về căn bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh).

Khoảng 7% dân số thế giới mang gene bệnh Thalassemia. Tại Việt Nam có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh (14% dân số) với khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh sinh ra mỗi năm. Hiện nay có hơn 20.000 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Nếu không theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi. Vì vậy việc khám và sàng lọc nguồn gene bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng.

Qua hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thu Hà - GĐ Trung tâm Thalassemia - Viện huyết học truyền máu Trung ương cũng đã chia sẻ các kiến thức liên quan đến bệnh Thalassemia, liên quan đến cơ chế gây bệnh, chẩn đoán sơ bộ, chẩn đoán phân biệt và cách dự phòng căn bệnh Thalassemia trong cộng đồng.

ThS. BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC trao tặng 2000 suất xét nghiệm miễn phí ung thư gan trị giá 500 triệu đồng cho người dân tỉnh Bắc Ninh

ThS. BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC trao tặng 2000 suất xét nghiệm miễn phí ung thư gan trị giá 500 triệu đồng cho người dân tỉnh Bắc Ninh

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao sự phối hợp của BVĐK MEDLATEC và BVĐK tỉnh Bắc Ninh góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện để người dân được sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng cao. Hội nghị “Tập huấn cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia” không chỉ giúp các y bác sĩ nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị phục vụ nhân dân đã mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc hợp tác, liên thông y tế cùng phát triển giữa các bệnh viện trong khu vực, tất cả vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp này, Ths. Bs Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC trao tặng 2000 suất xét nghiệm miễn phí ung thư gan trị giá 500 triệu đồng vào tháng 7/2018 cho người dân tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những hoạt động hướng tới mục tiêu “Vì sức khòe cộng đồng” mà MEDLATEC đã và đang thực hiện.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC