Ngày 12 Tháng 8, 2019 | 10:02 AM

Cứu người đàn ông bị tai nạn hy hữu: đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối

Cứu người đàn ông bị tai nạn hy hữu: đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối

Trong lúc chạy xe máy, do cua quá gấp người đàn ông 52 tuổi ở TP.HCM bị ngã xe, đầu gối chân trái bị xe máy đè lên hoàn toàn.

Sau tai nạn, bệnh nhân đứng dậy không nổi, đầu gối trái sưng to, đau dữ dội. Do đau nhiều và lỏng gối trái nên vào viện Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) để khám và điều trị.

Qua thăm khám và chụp chiếu, bệnh nhân được chẩn đoán: đứt dây chằng khớp gối trái gồm đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài.

Đây là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối. Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần (hầu hết khoảng 80 - 90% đứt dây chằng chéo trước), hoặc thỉnh thoảng chỉ đứt 2 dây chằng (dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, hoặc dây chằng chéo trước, dây chằng bên). Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc rất hiếm khi xảy ra.

Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật nội soi tái tạo tất cả 3 dây chằng khớp gối trong cùng một cuộc phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không tai biến. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp đùi chân trái.

Hiện tại, bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Theo các bác sĩ, trước đây, khi mới triển khai kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng, những trường hợp đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân phải chịu từ 2 đến 3 cuộc phẫu thuật (mỗi cuộc phẫu thuật cho mỗi dây chằng bị đứt).

Hiện, tại Khoa Điều trị theo yêu cầu - Y học thể thao, Bệnh viện Nhân dân 115, đối với các trường hợp bị đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân đều được phẫu thuật 1 lần duy nhất để tái tạo tất cả các dây chằng trong cùng 1 lúc, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau này khi bệnh nhân tập phục hồi cũng sẽ rất hiệu quả. Thời gian để quay trở lại công việc sinh hoạt hằng ngày cũng được rút ngắn đáng kể.

Đối với những trường hợp chơi thể thao khi bị đứt 3 dây chằng, nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ tập vật lý trị liệu tốt thì hoàn toàn có thể quay trở lại chơi môn thể thao mình yêu thích.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC