Ngày 21 Tháng 10, 2015 | 09:02 AM

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi sốc phản vệ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé N.T.L (3 tháng tuổi, ở Ninh Bình) được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình điều trị viêm phổi. Trong quá trình điều trị, ngày 9/10, bé L có hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tím tái, trụy tim mạch.

Ngay khi bệnh nhi có dấu hiệu sốc, các bác sĩ đã cấp cứu cho bé theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, hỗ trợ thở máy nhưng tình trạng không tốt lên. Bệnh nhi vẫn tím tái, trụy mạch, huyết áp tụt, đe dọa tính mạng. Các bác sĩ tại đây đã nhờ đến sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương và hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Sau đó, một đoàn chuyên gia về hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến Ninh Bình hỗ trợ.

Sau gần 1 tiếng di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mạch rất nhanh (220-230 nhịp/ph), không đo được huyết áp, da tái, chân tay lạnh, tiểu tiện ít... Các bác sĩ đã khẩn trương can thiệp tích cực bằng nhiều loại thuốc vận mạch, truyền dịch tốc độ cao... Sau hơn 1 tiếng với hàng loạt các biện pháp can thiệp tích cực, huyết áp của bệnh nhi trở về trạng thái bình thường nhưng tình trạng sốc không có dấu hiệu hồi phục ổn định nên bé được chỉ định lọc máu cấp cứu. Tuy nhiên, điều kiện thiết bị lọc máu liên tục ở bệnh viện tuyến tỉnh chưa đáp ứng, nhưng nếu chuyển viện thì bé có thể tử vong trên đường.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Nhi Trung uơng ngay lập tức cử thêm một nhóm gồm điều dưỡng, kỹ sư phụ trách kỹ thuật đưa hệ thống máy lọc máu và trang thiết bị dụng cụ đi kèm về Ninh Bình hỗ trợ. Nhờ đó bệnh nhi được lọc máu ngay tại giường. Hơn 6 tiếng đồng hồ sau, các chỉ số về chức năng sống của trẻ đã cải thiện đáng kể. Hiện bé tỉnh táo, tự thở, ăn tốt, không sốt và được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình.    

P.V/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC