Ngày 8 Tháng 8, 2017 | 10:10 AM

Cao điểm sốt xuất huyết: Bác sĩ hủy phép, bệnh viện nhường hội trường kê giường cho bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, TP Hà Nội ghi nhận 2.745 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên gần 11.800 ca. Số ca mắc SXH đang gia tăng chóng mặt từng tuần. Trong tuần này, các quận huyện đang thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy quyết liệt.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay khoa Truyền nhiễm có gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó có khoảng 70 bệnh nhân SXH. Các bác sĩ làm việc vất vả cả thứ Bảy, Chủ nhật, khám và tái khám, điều trị liên tục cho bệnh nhân SXH.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận từ 800-1.000 bệnh nhân đến khám SXH. Từ ngày 7/8, Bệnh viện đã mở Trung tâm điều trị ban ngày, vốn là hội trường Bệnh viện, để kê thêm 20 giường bệnh điều trị bệnh nhân SXH. Ngoài 3 phòng khám chuyên biệt SXH, Bệnh viện cũng mở thêm 2 phòng tái khám cho bệnh nhân. BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trước tình hình dịch bệnh SXH gia tăng như hiện nay, nhân viên y tế đã phải làm việc hết công suất để phục vụ người bệnh. Để chống dịch, các bác sĩ đã phải làm ngoài giờ, làm việc cả ngày nghỉ, hủy bỏ nghỉ phép, tuân thủ mọi lệnh điều động đáp ứng cho nhu cầu khám chữa của người bệnh.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn - nơi hàng ngày tiếp nhận và điều trị tới gần 300 bệnh nhân SXH, chủ yếu của hai "điểm nóng" SXH là quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng, đại diện Bệnh viện cho biết, do số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông (hiện có khoảng hơn 500 bệnh nhân SXH nội trú), các khoa, phòng của Bệnh viện đã phải tập trung mọi nguồn lực cũng như kê thêm số giường bệnh, dành riêng một khu khám và điều trị để thu dung bệnh nhân SXH. Tại 3 khoa của bệnh viện đã phải dồn phòng của nhân viên y tế, kê thêm giường bệnh, tăng cường bác sĩ trực, như tại khoa Cấp cứu, trước đây một kíp trực chỉ 3 bác sĩ thì nay tăng lên 5 bác sĩ. Bệnh viện triển khai thêm đơn vị điều trị SXH ban ngày theo dõi những bệnh nhân nhẹ.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 71.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có hơn 60.000 trường hợp nhập viện, 19 người tử vong. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%; số người tử vong tăng 3 người. Số người mắc vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam (chiếm 59%).

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC