Ngày 28 Tháng 11, 2014 | 01:28 PM

Cảnh báo nguy cơ độc hại từ hóa chất bảo vệ thực vật

Cảnh báo nguy cơ độc hại từ hóa chất bảo vệ thực vật

GiadinhNet - Kết quả nghiên cứu mới nhất về hiện trạng sử dụng 2 hóa chất trừ sâu độc hại Paraquat và Chlorpyrifos vừa được công bố cho thấy, hóa chất bảo vệ thực vật là chất độc và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân cũng như làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Thông tin trên được nêu ra tại Hội thảo quốc gia về việc xóa bỏ sự lệ thuộc vào hóa chất bảo vệ thực vật do ba trung tâm gồm: Trung tâm Phát triển nông nghiệp bền vững, Trung tâm Nghiên cứu về giới và môi trường, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển nông thôn tổ chức sáng 27/11 tại Hà Nội.

Theo đó, việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới nông dân sử dụng mà còn ảnh hưởng gián tiếp tới nhiều người khác, trong đó có trẻ em và người già.

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Ảnh minh họa.

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Ảnh minh họa.

Tại các địa bàn được khảo sát thuộc cả ba miền Bắc – Trung – Nam cho thấy, nông dân đã và đang phải sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật với thời gian dài: trung bình tại tỉnh An Giang là 16 năm, tại Nam Định là 22 năm, Phú Thọ là 23 năm...

Đánh giá về tác hại của hóa chất bảo vệ thực vật, nghiên cứu cho thấy có tới 86% nông dân cho rằng hóa chất bảo vệ thực vật là chất độc gây ảnh hưởng rõ tới sức khỏe của người dân cũng như làm ô nhiễm môi trường (đặc biệt là về nguồn nước).

Điều đáng lo ngại hiện nay là việc lạm dụng hai loạt hóa chất gồm: Paraquat và Chlorpyrifos đang rất phổ biến nhưng 90% nông dân lại không hề biết tên cũng như kiến thức về hai hoạt chất này và kiến thức về hai loại hóa chất này cũng ở mức trung bình thấp.

Có khoảng 85% nông dân tại các An Giang, Nam Định, Phú Thọ sử dụng Paraquat trong khu vực trồng cây; có tới 91% nông dân sử dụng Chlorpyrifos cho mục đích định kỳ, phòng ngừa sâu hại. Về liều lượng, 31% nông dân đã sử dụng hóa chất ở mức cao hơn khuyến cáo. Nông dân trồng rau sử dụng nồng độ hóa chất bảo vệ thực vật cao hơn khuyến cáo nhiều hơn so với những nông dân khác.

Liên quan đến sức khỏe, có 8,5% nông dân khẳng định đã từng bị ngộ độc trong khi sử dụng hóa chất. Các triệu chứng mà số đông gặp phải  như mệt mỏi, nóng và ngứa, nhức đầu...

Từ kết quả trên, các chuyên gia của cuộc khảo sát đề nghị cần có nhiều thông tin hơn về tính độc hại của các hóa chất bảo vệ thực vật nói chung và hai hóa chất Paraquat và Chlorpyrifos, cần xây dựng nhiều mô hình sinh thái hữu cơ cũng như hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm sinh thái hữu cơ cho người nông dân; nhằm tiến tới xóa bỏ lệ thuộc vào hóa chất bảo vệ thực vật.

Mai Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC