Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 04:35 PM

Can thiệp tim cho em bé chỉ 8 giờ tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhi chỉ mới 8 giờ tuổi, bị bệnh lý tim bẩm sinh, nếu không can thiệp phẫu thuật ngay, máu sẽ không được đẩy đi để nuôi cơ thể, đe doạ tính mạng.

Đây cũng là em bé nhỏ tuổi nhất được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E can thiệp thực hiện. Em bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ. Sau sinh, bé được chuyển từ bệnh viện Phụ sản sang Bệnh viện E để can thiệp bệnh đảo gốc động mạch và vách liên nhĩ nguyên vẹn.

"Nếu không can thiệp, máu sẽ không được đẩy đi để nuôi cơ thể bé. Sau khi phẫu thuật, bé phát triển như mọi đứa trẻ khác" - TS.BS Đỗ Anh Tiến, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em, thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, chia sẻ tại buổi lễ thành lập Khoa ngày 10/12.

Can thiệp tim cho em bé chỉ 8 giờ tuổi - Ảnh 1.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E thăm hỏi bệnh nhi

Được biết, Bệnh viện E cũng là bệnh viện đa khoa đầu tiên trong cả nước thành lập khoa Phẫu thuật tim mạch trẻ em.

Can thiệp tim cho em bé chỉ 8 giờ tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện E khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ miễn phí tại nhiều tỉnh, thành

Mỗi năm, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) can thiệp, phẫu thuật khoảng 1.000 ca. Không chỉ phẫu thuật cho những trường hợp chỉ vài giờ, vài ngày tuổi, các bác sĩ tại đây đã phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp cho trẻ chỉ nặng 1,7kg. Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật tim mạch là khoảng 95%...

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm nước ta có khoảng 10.000 - 12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chỉ có 6.000 - 8.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh.

Điều đáng nói, bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ và trong đó có đến 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân.

Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim và mạch máu lớn ngay khi trẻ được sinh ra thường do gene di truyền hoặc do môi trường (nhiễm virus, nhiễm khuẩn, hóa chất, tia xạ, tia X, di truyền và việc sử dụng các loại thuốc)…

TS Đỗ Anh Tiến cho hay, hiện nay Mỹ hay các nước châu Âu đã tiến hành can thiệp tim mạch từ trong bào thai. Tuy nhiên, tại châu Á hay Việt Nam, điều này là chưa thể.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC