Ngày 21 Tháng 5, 2020 | 12:42 PM

Gần 60 người xin hiến một phần thùy phổi để ghép cho bệnh nhân 91

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bệnh nhân đã được khẳng định khỏi COVID-19 tuy nhiên vẫn rất nguy kịch, sự sống hiện hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

Cân nhắc phương án chuyển phi công người Anh rất nguy kịch vì COVID-19 về nước - Ảnh 1.

Cuối giờ sáng 21/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho hay, dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công (bệnh nhân 91) đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây gần 1 tuần.

Sáng nay, các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để chuẩn bị đón bệnh nhân 91 sang để tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng, hồi sức. Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính SARS- CoV-2, với 6 lần xét nghiệm. Bệnh nhân được khẳng định đã được điều trị khỏi COVID-19.

Cùng đó, kết quả nuôi cấy virus đến nay chưa thấy sự hoạt động của virus thể hiện khả năng tái nhiễm của bệnh nhân nam phi công 43 tuổi quốc tịch Anh này.

Cân nhắc phương án chuyển phi công người Anh rất nguy kịch vì COVID-19 về nước - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Bệnh nhân đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO tim phổi nhân tạo, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay đã lên hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Về phương án ghép phổi, PGS Khuê cho hay trong một tuần có tới 59 người từ 21-76 tuổi xin được hiến một phần thùy phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho hay cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp với bệnh nhân 91.

Một bệnh nhân khác được điều trị khỏi COVID-19 và được chuyển viện sang Bạch Mai tiếp tục điều trị bệnh nền (di chứng xuất huyết não) là cụ bà 88 tuổi ở Hưng Yên (Bệnh nhân 161). Thông tin mới nhất, cụ bà có những tiến triển rất tích cực, đang được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đề xuất cho ra viện trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong sáng nay, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay chiều nay sẽ công bố khỏi bệnh cho hai bệnh nhân COVID-19. Đó là bệnh nhân 188 quê ở Chương Mỹ, Hà Nội, là nhân viên công ty Trường Sinh từng điều trị ở Hà Nam. Đây là người phụ nữ tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh lần trước hôm 16/4. Người thứ 2 là bệnh nhân 261, quê ở Mê Linh, Hà Nội.

Hai bệnh nhân này đã nhiều lần âm tính SARS-CoV-2, toàn trạng ổn định. Sau khi khỏi bệnh tiếp tục được cách ly theo dõi đủ 14 ngày.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC