Ngày 9 Tháng 9, 2015 | 02:32 PM

Cắn đứt môi vì thách đố nhau khi uống rượu

  MỚI NHẤT

Một ca bệnh khá hi hữu, bệnh nhân bị cắn đứt rời môi trong lúc cao hứng thách đố nhau khi có hơi men. Đáng tiếc hơn là phần môi đứt rời đã không tìm thấy được nên không thể khâu nối vi phẫu phục hồi lại hình thể môi.

Thông tin từ BV cho biết, ngày 2/9, anh Nguyễn Văn V, 40 tuổi nhập viện trong tình trạng tổn thương khuyết gần hoàn toàn môi dưới.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi uống rượu, anh V. và người bạn nhậu đã thách đố cắn nhau. Hậu quả là chiếc môi dưới đã bị đứt rời, một phần môi thậm chí không tìm lại được.

Theo TS.BS. Vũ Ngọc Lâm, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, với những tổn khuyết ở bệnh nhân này, lý tưởng nhất là tìm được mảnh tổ chức được bảo quản đúng để nối vi phẫu: mảnh tổ chức phải không bị dập nát tổn thương các mạch máu, bảo quản trong gạc sạch bỏ túi nilon ngâm trong thùng nước đá, thường tốt nhất không quá 6 tiếng. Khâu viền da - niêm tạo điều kiện liền vết thương rồi tạo hình thì 2: vết thương nhanh lành nhưng môi biến dạng nhiều ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ. Khâu đóng trực tiếp chấp nhận biến dạng môi chờ tạo hình thì 2: vết mổ nhanh liến nhưng môi biến dạng, cần cắt bỏ bớt tổ chức lành nên lãng phí, mất cơ hội tạo hình kì 2 bằng các vạt tại chỗ. Ghép da cho liền vết thương chờ tạo hình thì 2: giữ được nguyên tổ chức lành chờ tạo hình kỳ 2 nhưng môi biến dạng ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ trong thời gian dài. Tạo hình thì đầu bằng vạt da tại chỗ: vết thương nhanh lành, tạo hình được cơ bản hình thể môi, đảm bảo được chức năng, về thẩm mỹ chấp nhận được.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã sử dụng giải pháp tạo hình thì đầu bằng vạt da tại chỗ. Kết quả ngay sau mổ, bệnh nhân cần được theo dõi khả năng sống của vạt da trong 5-7 ngày. Có thể ra viện sau 7-10 ngày khi vạt da sống tốt.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đây là một rổn thương phức tạp, điều trị khó khăn, kết quả hạn chế, nhưng những tai nạn hi hữu như trên hoàn toàn có thể tránh được nếu người dân biết cách kiểm soát được hành vi của mình.

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC