Ngày 29 Tháng 12, 2014 | 11:00 AM

Cán bộ y tế tuân thủ việc rửa tay bằng xà phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 26/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện Thông tư 18/2009/TT-BYT về hướng dẫn thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế) cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian bệnh nhân nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí thuốc điều trị. Cùng với sự xuất hiện một số bệnh gây ra bởi những vi sinh vật kháng thuốc hoặc bởi những tác nhân gây bệnh mới, nhiễm khuẩn bệnh viện đang là vấn đề nan giải ngay cả ở các nước phát triển.

Qua 5 năm thực hiện Thông tư 18, hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn được hình thành và đi vào hoạt động tại cơ sở khám chữa bệnh. Tuy vậy, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn còn nhiều khó khăn như nguồn lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn hẹp, đa số đội ngũ cán bộ chuyên trách chưa được đào tạo chuyên ngành nên kiến thức và năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn chế, công tác kiểm soát bệnh viện vẫn còn những tồn tại nhất định...

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã phát động phong trào bệnh viện vệ sinh với các nội dung như: Tất cả các cán bộ y tế tuân thủ việc rửa tay bằng xà phòng trong bệnh viện, tăng cường sự phối hợp của người bệnh, người nhà bệnh nhân để nâng cao ý thức vệ sinh tay sạch sẽ trong cơ sở y tế; Thực hiện đúng 5 thời điểm và 5 quy trình kỹ thuật về vệ sinh tay do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo; Tăng cường cải tạo, xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh để bảo đảm người bệnh được chăm sóc an toàn, tiện nghi thoải mái khi tới khám và điều trị; Nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng để phục vụ người bệnh 24/24 và không thu phí.

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC