Ngày 17 Tháng 8, 2010 | 01:15 PM

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XX:

Cán bộ ngành y “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Phong trào có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu

Cán bộ ngành y “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Phong trào có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu

GiadinhNet - Quán triệt, thấm nhuần cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, nhân viên ngành Y tế đã hằng ngày, hằng giờ noi theo gương Bác.

Nhiều tấm gương với những hành động cụ thể, hết lòng vì người bệnh đã xuất hiện, minh chứng rõ rệt nhất cho việc hưởng ứng cuộc Vận động đã không chỉ có sức lan toả rộng mà ngày càng đi vào chiều sâu.

“Ba không, ba nên”

Bác Hồ từng viết thư gửi cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955: “...Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu””.  

Hội thi "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
do Bộ Y tế tổ chức. Ảnh: Chí Cường
 
Lời căn dặn trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam và trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế.
 
Thực hiện Chỉ thị số 06 - CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Quyết định số 01-QĐ/BCĐCVĐ ngày 22/10/2007, Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã chọn ngành y tế là đơn vị chỉ đạo điểm Cuộc vận động.
 
Hưởng ứng Cuộc vận động, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã nghiên cứu, quán triệt nhiệm vụ trong toàn ngành, coi đây là một cuộc vận động chính trị lớn, là một chủ trương đúng đắn của Đảng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, là cơ hội quý giá để ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục cán bộ công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của mình theo lời dạy của Bác Hồ với tâm nguyện: Những người thầy thuốc Việt Nam chung lòng phấn đấu thực hiện lời dạy của Người đối với ngành Y tế Việt Nam - Lương y phải như từ mẫu.
 
Ở góc độ bài viết này, chúng tôi xin được bắt đầu từ câu chuyện đầy ấn tượng của Thầy thuốc Ưu tú Vũ Hữu Dũng - Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 (Quân khu 3). Ông là người phát động phong trào “ba không, ba nên” tại nơi làm của mình tạo nên một “Bệnh viện không phong bì”; lấy đó là hành động trọng tâm để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Với “Ba không” (Không phiền hà, vòi vĩnh bệnh nhân; không bớt xén thuốc, thu “lệ phí ngầm”; không đưa bệnh nhân ra ngoài điều trị) và “ba nên” (Nên coi bệnh nhân như người thân của mình; nên đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; nên không ngừng học tập vươn lên) cùng với cải tiến hình thức quản lý bệnh viện, BV Quân y 5 đã hạn chế được thất thoát, chống được trục lợi, thưởng phạt công minh, đề cao y đức và nhận được nhiều thư khen, ý kiến nhận xét tốt đẹp của người bệnh.

“Y đức có từ trong suy nghĩ, hành động”

Kết quả sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động cho thấy tất cả các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan Bộ Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức y tế đã được học tập quán triệt và thực hiện cuộc vận động.
 
Tuyệt đại bộ phận cán bộ, Đảng viên trong ngành nhận thức rõ ý nghĩa và lợi ích thiết thực cho mình, cho xã hội và tầm quan trọng của cuộc vận động này. Nhiều gương điển hình tiêu biểu học và làm theo đạo đức Bác Hồ để rèn luyện y đức phục vụ nhân dân đã xuất hiện. Đã có nhiều tập thể cá nhân được Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, Bộ Y tế khen thưởng.
 
Những đơn vị thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thanh Nhàn-Hà Nội, Bệnh viện Nhi đồng 1, Viện Vệ sinh y tế công cộng-TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, Hưng Yên, Đồng Nai, Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện T.W Huế, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng kỹ thuật y tế II, Công ty Dược phẩm TW1...
 
Hình ảnh người cha mất trong đau đớn, không rõ căn nguyên đã khắc sâu trong tâm trí và thôi thúc anh Nguyễn Văn Hoạt (hiện là Phó trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Giang) theo học nghề y để trị bệnh cứu người. Tấm gương của Bác và của những người thầy đã là động lực để anh vượt lên sự nghèo khó, vừa học vừa làm. Anh đăng ký tham gia phụ mổ liên tục để có thù lao trang trải học tập, đồng thời học hỏi, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm cho nghề nghiệp.
 
Bằng nỗ lực của mình, BS Hoạt đã đóng góp vào nghề trị bệnh cứu người với 8 đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị và triển khai thành công rất nhiều kỹ thuật mới nâng cao hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân. Nói về ý đức, tâm nguyện của anh rất giản dị: “Tôi nghĩ y đức người thầy thuốc chẳng phải những điều xa xôi mà thể hiện ở chính từng lời nói, cử chỉ, hành động đối với người bệnh. Nếu coi nỗi đau đớn của người bệnh như người thân của mình và hãy hiểu điều mà người bệnh cần chính là sự tận tâm của thầy thuốc thì y đức đã có tự trong suy nghĩ, hành động của mỗi y, bác sĩ rồi”.

Nhân lên sâu rộng những lương y từ mẫu

Câu chuyện nghề y của BS Vũ Hữu Dũng và BS Nguyễn Văn Hoạt chỉ là một trong số muôn vàn những tấm gương người thầy thuốc đã sống và làm việc theo tinh thần “lương y như từ mẫu” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo được sự đồng thuận nhiệt liệt hưởng ứng trong ngành y tế. Nhận thức của các cán bộ y tế đã chuyển biến rõ rệt, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành y tế đã nâng cao ý thức giữ gìn, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp. Nhiều tấm gương cảm động về người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân được nhân lên sâu rộng trong ngành.

Từ tinh thần ấy, phong trào thi đua hướng về y tế cơ sở của cán bộ, y, bác sĩ đã góp phần làm nên thành công của Đề án 1816: Ngành Y tế đã tích cực thực hiện việc cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới. Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án, số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên trung bình giảm khoảng 30%, 1.023 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành, chuyên khoa được chuyển giao, 210.425 bệnh nhân được cán bộ luân phiên chẩn đoán và điều trị, 4.903 ca phẫu thuật được cán bộ luân phiên thực hiện. Đề án đã được nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức trong ngành đồng tình ủng hộ.

Gần 3 năm thực hiện, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành y tế do đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng ban chỉ đạo đã tổ chức học tập và tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức theo các chuyên đề lớn: Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí và Sửa đổi lề lối làm việc trong năm 2008 và chủ đề: “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ trong năm 2009.
 
Ban Chỉ đạo đã xây dựng và thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế; vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn ngành tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động; nêu cao vai trò của các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, đặc biệt là sự gương mẫu của cán bộ, viên chức lãnh đạo.

Để tiếp tục cuộc vận động trong năm 2010, 2011, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của ngành y tế tiếp tục chọn một số đơn vị, cơ quan thực hiện điểm trong toàn ngành. Nhân kỷ niệm 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, tuyên truyền sâu rộng trong toàn ngành về chủ đề năm 2010: Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” gắn với Đại hội Đảng bộ các cấp trong ngành.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các thế hệ thầy thuốc hôm nay đã cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và tấm lòng nhân ái, làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng. Các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác và theo bước cha anh viết tiếp những trang sử đầy tự hào của ngành y tế Cách mạng Việt Nam.

Việt Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC