Ngày 31 Tháng 3, 2020 | 11:12 AM

Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ở khách sạn Mường Thanh Xa La

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La để tiếp tục cuộc chiến với COVID-19

Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ở khách sạn Mường Thanh Xa La - Ảnh 1.

Quyết định vừa được Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ 30/3 nêu rõ việc thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, địa chỉ số 66 Phúc La, Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội nhằm phòng chống dịch, bệnh COVID-19. 

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La có trách nhiệm phối hợp và triển khai đầy đủ Quyết định số 1462/QĐ-BYT ngày 30/3/2020 do Bộ Y tế ban hành về việc Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ở khách sạn Mường Thanh Xa La - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai "thả tim" thể hiện quyết tâm chống dịch COVID-19. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đến tối qua, trong tổng số 7.354 mẫu xét nghiệm được lấy từ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ trong bệnh viện, đã có 7.220 mẫu âm tính (chiếm 98,3%). Trong số này, không phát hiện thêm nhân viên y tế nào dương tính với SARS - CoV-2.

Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ở khách sạn Mường Thanh Xa La - Ảnh 4.

Nhân viên y tế ngủ gục trên bàn làm việc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua (30/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu, đề nghị Bệnh viện phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện chuyên khoa nội, nên khả năng phân tuyến sang các bệnh viện Trung ương hay của Hà Nội không cao. Hiện nay có khoảng 100 bệnh nhân nặng có nhu cầu phải chuyển từ tuyến dưới lên bệnh viện mà không thể chuyển sang các Bệnh viện khác, trong đó có khoảng 30% rất nặng, nếu không được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao (trên 80%).

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiến nghị Chính phủ cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân nặng để cứu chữa kịp thời, dù trong điều kiện dịch bệnh tại Bệnh viện. Nguyên tắc tiếp nhận phải có sự trao đổi chuyên môn trước với tuyến dưới, việc vận chuyển bệnh nhân như với đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, khi vào Bệnh viện phải áp dụng biện pháp phân luồng khu cấp cứu, cử cán bộ y tế riêng để điều trị các trường hợp này…

Bộ Y tế cũng vừa có Quyết định 1462/QĐ-BYT ngày 30/3/2020 về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19".

Theo đó, cách ly cán bộ y tế có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc. Hình thức cách ly là tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đến nơi làm việc hằng ngày.

Đối tượng cách ly gồm: Nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế (sau đây gọi chung là cơ sở y tế) có nguy cơ mắc COVID-19, có trách nhiệm phải duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc (sau đây gọi chung là người được cách ly).

Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC