Ngày 19 Tháng 5, 2017 | 12:19 PM

Cấm giặt, phơi đồ trong Bệnh viện Bạch Mai

GiadinhNet – Từ 22/5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải trong khoa/phòng và trong khuôn viên Bệnh viện.

Sáng 19/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và thân nhân tại Bệnh viện, cải thiện công tác vệ sinh môi trường bệnh viện, đảm bảo mỹ quan bệnh viện sach đẹp như chủ trương của Bộ trưởng Bộ Y tế, và thực hành tiết kiệm điện nước trong Bệnh viện, Bệnh viện đã đề nghị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không giặt, phơi đồ vải cá nhân trong bệnh viện.

Đồng thời, từ đầu tuần tới (từ 22/5), Bệnh viện sẽ triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân trên tinh thần phục vụ người bệnh.

Được biết, đây là số ít những bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện dịch vụ giặt là giá rẻ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.


Từ 22/5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ nghiêm cấm

Từ 22/5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ nghiêm cấm

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch – Tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, tình trạng người nhà bệnh nhân phơi quần áo, đồ vải trong khuôn viên bệnh viện rất phản cảm. Vì vậy, Bệnh viện quyết định đồng ý để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Môi trường Y tế (MESCO) triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân.

Phí thu từ dịch vụ này bảo đảm với giá thấp tối đa, không quá 50% so với mức giá bên ngoài. Bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm bù lỗ phí điện, nước để giá giặt là bảo đảm thấp nhất.

Chẳng hạn, việc giặt đồ lót, áo lót, tất chân, vỏ gối chỉ thu phí 2.000 đồng/chiếc; phí giặt áo sơ mi ngắn tay, áo sơ mi dài tay, áo ngủ là 5.000 đồng/chiếc; quần soóc 4.000 đồng; quần âu, quần ngủ 6.000 đồng; màn đơn 8.000 đồng; vỏ chăn, vỏ ga 10.000 đồng…

Với chi phí giặt là quá thấp này, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng bày tỏ nỗi lo vấn đề phát sinh, đó là người nhà bệnh nhân hoặc người ngoài sẽ gom đồ để đưa vào bệnh viện giặt vì giá quá rẻ.

Cũng theo TS Dương Đức Hùng, chủ trương này được Bệnh viện ấp ủ từ 2 năm nay. Bởi trên thực tế, không ít trường hợp người nhà bệnh nhân sử dụng xà phòng rửa tay diệt khuẩn để giặt quần áo dẫn đến sự lãng phí.

Chủ trương này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, phòng chống nhiễm khuẩn trong Bệnh viện Bạch Mai mà còn hướng đến quyền lợi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Điểm nhận, trả đồ vải được đặt ở Trung tâm giặt là, tầng 1, toà nhà khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Bạch Mai, vào tất cả các ngày trong tuần.

Được biết, từ hai tháng trước khi có quy định nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải trong khoa/phòng và trong khuôn viên Bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã có thông báo và vận động bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được biết và chủ động thực hiện chủ trương này.

Cũng theo TS Hùng, bước đầu thực hiện chủ trương, với những trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện, Bệnh viện sẽ nhắc nhở. Thời gian tới sẽ tiến hành tháo gỡ toàn bộ dây mắc, treo phơi ở ban công các phòng bệnh.

Võ Thu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hát chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC