Ngày 31 Tháng 3, 2015 | 04:20 PM

Cảm động bác sĩ cứu giúp bệnh nhân nhờ... Facebook

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Với tài năng của mình, các bác sĩ không những giúp bệnh nhân thoát khỏi cửa tử mà còn lên Facebook kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân có tiền chữa bệnh.

Chỉ sau 10 ngày kêu gọi, các nhà hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ bệnh nhân đủ trang trải viện phí và còn có thể chuộc lại ao vườn sau (đã bán để đi viện).

Đó là câu chuyện đang hiện hữu, diễn ra tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Nơi tuyến cuối, các bệnh nhân đều rất nặng, công việc của các bác sĩ đầy áp lực nhưng họ vẫn luôn nghĩ , mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho những bệnh nhân của mình…

Bệnh nhân Vi Thị Ăm 36 tuổi người Dân tộc Thái ( Sơn La) có thai 12 tuần thì phát hiện hai chân bị sưng, gia đình đưa đi BV huyện, tại đây bác sĩ chẩn đoán chị bị suy thận. Chữa 1 tuần hết tiền nhưng không hết bệnh nên gia đình đưa chị về nhà. Anh Vi Văn Ẩn (chồng chị) lên rừng hái lá về cho vợ uống, càng uống bệnh càng nặng.

 

Mỗi ngày chị Ăm được theo dõi sát sao của các bác sĩ và điều dưỡng, chị phải dùng rất nhiều thuốc men và phải truyền rất nhiều máu... Ảnh: HN

 

Hơn 10 ngày trước bệnh nhân được chuyển xuống BV Bạch Mai cấp cứu. Tại đây chị Ăm được chẩn đoán bị suy gan, suy thận, chảy máu tiêu hoá…Đưa vợ đi viện, anh Vi Văn Ẩn (chồng chị) đã phải bán ao vườn được mấy triệu đồng, hai đứa con ở quê cũng đành bỏ học. Mặc dù bệnh nhân không có tiền nhưng Khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai vẫn tiếp nhận và chữa trị.

 

Bác sĩ Phạm Thế Thạch đang theo dõi tình hình bệnh nhân Vi Thị Ăm lúc mới vào viện. Ảnh HN

 

Do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tình chị Ăm lại ngặt nghèo, nhiều lần gia đình xin đưa chị Ăm về chờ chết nhưng các bác sĩ Khoa Hồi Sức tích cực động viên bệnh nhân ở lại do họ vẫn hy vọng chạy chữa và cứu sống chị. Những ngày đó Khoa Hồi sức tích cực đã lo ăn cho anh Ẩn, thuốc men, vật tư điều trị cho chị Ăm.

Hôm mới vào viện chị Ăm phải nội soi tiêu hoá 3 lần do loét dạ dày chảy máu (những kỹ thuật này cũng rất tốn kém). Mỗi ngày chị phải chuyền từ 3-7 lít máu, do thận không đào thải được nên phải lọc máu chi phí vài chục triệu/ngày. Khi chị Ăm bị sẩy thai, Khoa đã mời các bác sĩ sản từ Khoa khác đến trợ giúp.

Là bệnh nhân nghèo có bảo hiểm, tuy nhiên có nhiều khoản vật tư đắt tiền không được bảo hiểm thanh toán hết. Trước những khó khăn đó nên BS. Phạm Thế Thạch (Khoa Hồi sức Cấp cứu- BV Bạch Mai) đã mạnh dạn lên Facebook cá nhân để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm cứu giúp chị Ăm.

 

Chị Ăm đã ngồi dậy, nói được lời cảm ơn đối với bác sĩ và nhà hảo tâm - Ảnh từ FB BS. Thạch

 

Sau khi lời kêu gọi của BS. Thạch, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến Khoa Hồi sức Cấp cứu để giúp chị Ăm có tiền chữa bệnh. Sau 10 ngày cứu chữa tích cực của các bác sĩ, hôm nay (31/3), BS. Phạm Thế Thạch đã chia sẻ tình trạng bệnh của chị Ăm khiến ai cũng vui mừng cảm động.

BS. Phạm Thế Thạch viết: “Cảm ơn tất cả những những tấm lòng hảo tâm trong thời gian qua đã chung tay cùng các nhân viên y tế Khoa Hồi Sức Tích Cực - Bệnh Viện Bạch Mai và các đơn vị khác trong bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa cho bệnh nhân Vi Thị Ăm. Với tinh thần làm tất cả để cứu chữa cho bệnh nhân, ban lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực đã chỉ đạo các thầy thuốc trong khoa, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện để phối hợp các chuyên khoa như sản, thăm dò chức năng, tiêu hóa, huyết học... tham gia cứu chữa cho bệnh nhân. Đồng thời, chúng tôi nghĩ để không phụ lòng tốt của tất cả mọi người nên đã nổ lực để cứu chữa cho bệnh nhân bằng mọi cách.

Kết quả của sự chung tay của mọi người là đã giúp cho bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rất tốt, hết suy thận, gan hồi phục nhiều, có thể ra viện trong thời gian tới...

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng cải thiện nhiều nên chi phí điều trị không còn cần nhiều như trước nữa. Số tiền mọi người ủng hộ đã đủ để chữa bệnh cho bệnh nhân và đảm bảo đủ để chuộc lại ruộng vườn ở quê.” 

Hoài Nam/Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC