Ngày 10 Tháng 1, 2018 | 04:33 PM

Cách phòng tránh lây nhiễm thủy đậu khi bệnh “vào mùa”

GiadinhNet - Theo thống kê hàng năm của ngành y tế, thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa Xuân, tăng mạnh và đỉnh điểm vào tháng 3. Với khả năng lây lan rất cao, thủy đậu dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Thủy đậu là một bệnh ngoài da do virus varicella-zoster gây ra, virus này có thể tồn tại vài ngày trong không khí.

Theo PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa (Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh): “Thủy đậu vốn là một bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Mụn nước do thủy đậu có thể gây viêm da “bội nhiễm”, để lại các vết sẹo lõm trên da về sau. Biến chứng thứ hai có thể gặp phải là viêm phổi với triệu chứng như đau ngực, khó thở, tím tái, ho ra máu. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê…, thậm chí tử vong.”


90% số ca nhiễm thủy đậu là trẻ trong độ tuổi 2-7 tuổi. (Ảnh minh họa)

90% số ca nhiễm thủy đậu là trẻ trong độ tuổi 2-7 tuổi. (Ảnh minh họa)

Người có hệ miễn dịch yếu, trẻ nhỏ, người già và phụ nữ đang mang thai là các đối tượng dễ mắc thủy đậu. Thống kê của Viện Paster TP.HCM cho thấy 90% số ca nhiễm thủy đậu là trẻ trong độ tuổi 2-7 tuổi. Trong những năm gần đây, đã ghi nhận một số “chùm ca bệnh” thủy đậu trên người trưởng thành.

Ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13 - 20 tuần, do hệ miễn dịch suy giảm nên khi mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…). Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỏ lệ tử vong lên đến 30%.

Ngoài những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu… nguy cơ tử vong cao, những biến chứng khác của thủy đậu, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại hệ lụy lâu dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Điển hình như viêm da “bội nhiễm” tại mụn nước có thể để lại các vết sẹo sâu trên da, rất khó hồi phục hay nguy cơ gây giời leo (tên gọi dân gian của bệnh zona) ở tuổi trung niên.

Hiện chưa có thuốc đặc trị thủy đậu, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả. PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa cho biết: “Đối với thủy đậu, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Hơn 90% những người đã chủng ngừa sẽ tránh hoàn toàn được căn bệnh này. Khoảng 5-10% còn lại có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu (dưới 50 nốt), và thường là không bị biến chứng”.

Nguồn lây duy nhất của bệnh thủy đậu là người bệnh. Bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp (do hít phải chất dịch chứa vi rút khi người bệnh ho, nói chuyện…), qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Do đó, khi dịch bệnh có mặt ở khắp nơi thì cách ly với nguồn bệnh cũng là một biện pháp an toàn giúp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Ngoài việc tiêm phòng, để tránh nguy cơ lây bệnh, người bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, quần áo, đồ dùng sinh hoạt sạch vì vùng da bị tổn thương rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu trong gia đình, trường học, cơ quan... có người mắc bệnh, cần cách ly bệnh nhân 7 - 10 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh.

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện như sốt nhẹ, xuất hiện các mụn bóng nước ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não,…

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC