Ngày 10 Tháng 5, 2019 | 08:00 AM

Cách 'nhận diện' những tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm có kiểm soát tại Hà Nội

GiadinhNet – Chiều 9/5, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”.

Thông tin tại toạ đàm cho thấy hiện nay, vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Chưa bao giờ sự lo ngại trước vấn đề an toàn thực phẩm lại tăng cao như hiện nay.

Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành cũng đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng đối với Hà Nội, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo. Trong nhiều năm qua, thành phố luôn kiên trì thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: N.Mai

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: N.Mai

Đặc biệt, từ năm 2018, thành phố đã triển khai thực hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại một số quận, huyện trên địa bàn. Đây được coi là một giải pháp góp phần ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, an toàn, gây hại cho người tiêu dùng.

Đề cập đến mô hình này, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, về tiêu chí để cấp chứng nhận tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm có kiểm soát, tuyến phố đó phải đạt đủ 10 tiêu chí do UBND các phường công nhận.

10 tiêu chí để trở thành tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm có kiểm soát đó là:

- Địa điểm chế biến kinh doanh phải cách xa nguồn nguyên liệu.

- Diện tích cơ sở kinh doanh phải đủ rộng để thuận tiện cho công tác vệ sinh.

- Phải đủ nguồn nước sạch cho chế biến thực phẩm.

- Nguồn gốc thực phẩm phải bảo đảm an toàn.

- Phải có sổ ghi chép đầy đủ từng ngày về nguồn cung cấp thực phẩm.

- Thùng đựng rác phải có nắp đậy, rác trong chế biến phải được thu gom kịp thời.

- Nhân viên phải được trang bị dụng cụ chế biến, không được dùng tay không khi chế biến thực phẩm.

- Cơ sở cần có những bàn ăn cao trên 60 cm.

- Người chế biến phải đủ sức khỏe, có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

- Các cơ sở phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được dán công khai.

Về việc phân biệt tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm có kiểm soát và các tuyến phố thông thường, theo ông Trần Ngọc Tụ, dễ nhìn thấy đó là ở đầu và cuối mỗi tuyến phố sẽ có biển báo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm phải đạt đủ 10 tiêu chí của UBND các phường. Ảnh: TL

Các tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm phải đạt đủ 10 tiêu chí của UBND các phường. Ảnh: TL

Cũng theo ông Trần Ngọc Tụ, việc thực hiện tuyến phố an toàn vệ sinh thực phẩm có kiểm soát sẽ qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Các tuyến phố phải thuyết phục được rằng cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã đủ điều kiện.

Các chủ nhà hàng trên tuyến phố phải đồng ý cùng thực hiện đủ tiêu chí; thực hiện chỉnh trang lại cơ sở, trang bị dụng cụ bảo đảm. UBND phường phải tổ chức kết nối giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ với các cơ sở kinh doanh đồ tươi sống.

Giai đoạn 2: Sau khi các cơ sở thực hiện đúng tiêu chí, UBND phường thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát thực hiện việc giám sát thực hiện để các cơ sở thực hiện nghiêm túc.

Về việc triển khai một số mô hình trong thời gian tới, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2019, Hà Nội tiếp tục triển khai 14 tuyến phố an toàn thực phẩm tại 12 quận, huyện; nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

4 tháng đầu năm, Hà Nội không có tình trạng ngộ độc thực phẩm

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay thành phố Hà Nội quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở.

Riêng ngành Y tế quản lý 38.086 cơ sở, trong đó, tuyến thành phố quản lý là 3.912 cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã quản lý là 13.082 cơ sở; tuyến xã/phường, thị trấn quản lý là 21.092 cơ sở.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đây là công tác thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết và các lễ hội. Sở đã thành lập 712 đoàn kiểm tra.

Thanh tra Sở Y tế đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng. Trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng; thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000 đồng.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế, nhờ làm tốt các công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nên trong 4 tháng đầu năm 2019, Hà Nội không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC