Ngày 10 Tháng 10, 2016 | 10:12 AM

Các trường hợp nhiễm mới virus Zika có thể chưa dừng lại

GiadinhNet - Ngày 9/10, Bộ Y tế cho biết, sau khi phát hiện 2 ca nhiễm virus Zika tại thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) và quận 9 (TPHCM) vào ngày 8/10, đến nay, tổng cộng Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh do virus Zika, trong đó có 2 ca là phụ nữ mang thai.

Hiện Sở Y tế hai địa phương đang điều tra 2 ca bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi 2 bệnh nhân nhiễm virus Zika sinh sống và tại cộng đồng. Được biết, hiện 2 bệnh nhân đã được điều trị và sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng. Hiện Cục Y tế dự phòng và Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời. Tại khu vực phía Nam, người nghi ngờ nhiễm virus Zika được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí đến hết 31/12 tại 30 bệnh viện ở TPHCM.

Cũng trong ngày 9/10, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngành Y tế luôn xác định virus Zika lưu hành ở Việt Nam, lây qua muỗi vằn, cũng là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Có nghĩa là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika lúc nào cũng có. Những bệnh nhân nhiễm virus Zika mới được phát hiện nhiễm virus Zika trên đây không nặng, sốt, đau mình mẩy, viêm kết mạc, triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ, Nhiều khi bệnh nhân không đến bệnh viện, hoặc chỉ đến phòng khám tư nhân.

PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ: “Điều khiến chúng ta lo ngại là một số trường hợp bà mẹ mang thai nhiễm Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Việc giám sát Zika là để cảnh báo cho người dân, xử lý ổ dịch khi phát hiện virus Zika tại địa bàn nào đó. Đặc biệt là theo dõi, khuyến cáo cho bà mẹ mang thai để biết cách phòng tránh, có biện pháp theo dõi sức khỏe, theo dõi bé trong thai kỳ. Nếu suốt thai kỳ theo dõi, em bé không có dị tật thì khuyên các bà mẹ giữ thai bình thường, còn nếu phát hiện dị tật, sẽ có khuyến cáo tiếp theo để bà mẹ được tư vấn, can thiệp y tế kịp thời tốt hơn”.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh, cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt, cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC