Ngày 28 Tháng 7, 2020 | 07:45 PM

Các cơ sở khám chữa bệnh ở TP.HCM không được từ chối tiếp nhận người trở về từ Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế TP.HCM vừa ra văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận, khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1/7.

Trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, căn cứ các văn bản chỉ đạo của của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Y tế TP.HCM vừa phát hành văn bản yêu cầu tất cả các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở khám và chữa bệnh tăng cường kiểm soát vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả người đến. 

Các cơ sở khám chữa bệnh ở TP.HCM không được từ chối tiếp nhận người trở về từ Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Cán bộ y tế hướng dẫn người đến khám bệnh khai báo y tế trên giấy.

Bên cạnh đó, cập nhật nội dung khai báo người từ Đà Nẵng trở về tính từ ngày 1/7. Nếu phát hiện triệu chứng Covid-19 thì phải được cách ly kịp thời. Các bệnh viện, củng cố và khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân.

Đối với các trạm y tế và phòng khám tư nhân, cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt và bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng, cần có thông tin liên lạc để chủ động theo dõi, quản lý ca bệnh. Nếu phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM để được hỗ trợ vận chuyển đến khu cách ly.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu tăng cường công tác sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, tăng cường các biện pháp sàng lọc và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Đối với các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh 416, 418, 419, 420 hoặc người bệnh dương tính khác (theo công bố của Bộ Y tế), hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại.

Riêng đối với nhân viên y tế đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/7, các bệnh viện cần hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi thành phố Đà Nẵng và lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Những người đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 nhưng không có triệu chứng liên quan đến Covid-19, đến các cơ sở khám chữa bệnh vì các lý do khác (như khám thai, khám sức khoẻ,…) cần được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện. 

Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC