Ngày 9 Tháng 5, 2020 | 06:18 PM

Các bệnh viện hàng đầu sắp hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi cho nam phi công mắc COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nam phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 đã qua 33 ngày phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, hai lá phổi đông đặc, dự kiến ngày mai sẽ được hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi.

Các bệnh viện hàng đầu sắp hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi cho nam phi công mắc COVID-19  - Ảnh 1.

Bản tin tối 9/5 về dịch COVID-19 do Bộ Y tế phát đi cho thấy, 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca dương tính COVID-19, đánh dấu chúng ta có tròn 23 ngày không thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly theo dõi sức khỏe giảm, còn 14.403 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 175, tại cơ sở tập trung hơn 6.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Cả nước còn 47 người đang điều trị. Các bệnh nhân đa số sức khỏe ổn định, trong đó 4 ca âm tính lần một, 13 ca âm tính lần hai trở lên.

Các bệnh viện hàng đầu sắp hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi cho nam phi công mắc COVID-19  - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Y tế

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 91 - nam phi công mắc COVID-19 đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM - là người duy nhất vẫn trong tình trạng rất nguy kịch. Báo cáo gần đây cho thấy hai phổi của nam phi công Vietnam Airlines đã đông đặc, các chuyên gia đang xem xét ghép phổi cho bệnh nhân này.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM ngày 9/5 cho hay, hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu, lọc máu, tiếp tục thở máy, ECMO, tiên lượng còn nặng.

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Dự kiến ngày mai, 10/5, sẽ diễn ra cuộc hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91. Đây được xem là cơ hội sống cuối cùng cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam đã có 3 bệnh viện là Bệnh viện 103 ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.

Võ ThuGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC