Ngày 7 Tháng 3, 2020 | 03:25 PM

Ca thứ 18 mắc COVID-19 ở Việt Nam là nam thanh niên trở về từ Daegu, Hàn Quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nam thanh niên đi từ Daegu (Hàn Quốc) về Việt Nam hôm 4/3 được đưa ngay vào khu cách ly tập trung ở Ninh Bình. Anh vừa nhận kết quả xác định mắc COVID-19.


Ca thứ 18 mắc COVID-19 ở Việt Nam là nam thanh niên trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chiều 7/3, Bộ Y tế cho biết lúc 15h, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin có ca dương tính COVID-19 mới ở Việt Nam, nâng tổng số ca dương tính ở Việt Nam lên 18 ca. Bệnh nhân là một thanh niên 27 tuổi. 

Ngày 17/2, anh này nhập cảnh tại sân bay quốc tế Gimhae - Busan, sau đó di chuyển về TP Daegu (Hàn Quốc). Đi cùng anh có người em gái (24 tuổi).

Ca thứ 18 mắc COVID-19 ở Việt Nam là nam thanh niên trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 2.

Nam thanh niên về Việt Nam hôm 4/3 nhưng được đưa vào khu cách ly tập trung ngay do trở về từ vùng dịch. Ảnh minh hoạ: Võ Thu

Đến ngày 29/2, nam thanh niên bắt đầu ho khan, rát họng, không sốt, không khó thở. Anh không uống thuốc, tự theo dõi, không đi ra ngoài đến khi về Việt Nam. 

Sáng 4/3, hai anh em người này lên sân bay Gimhea về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 11h15 cùng ngày. Chuyến bay đưa anh về Việt Nam có số hiệu VJ981 của Vietjet Air. 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, anh được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, quân đoàn 1, tổ 19, phường Tân Bình, TP Tam Điệp, Ninh Bình lúc 18h.

Sau đó 2 tiếng, nam thanh niên được khám sàng lọc, phân loại, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển về cách ly tại khu vực cho các ca nghi ngờ và có nguy cơ cao. Trong 2 ngày 5-6/3, anh tỉnh táo, không sốt, có ho cơn và rát họng. 

Ngày 7/3, mẫu xét nghiệm của anh này phát hiện dương tính với SARS-COV-2 (virus gây COVID-19). 

Bộ Y tế cho biết, đến 1h30 ngày 7/3, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị. 

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly; vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và TTYT huyện Hoa Lư. 

Cùng đó, Bộ Y tế cũng cho hay, tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay. 

Kể từ ca nhiễm đầu tiên hôm 23/1 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 18 ca mắc COVID-19. 16/18 ca đã được chữa khỏi, ra viện. Ca thứ 17 là cô gái trẻ ở Hà Nội, đi du lịch châu Âu về nước hôm 2/3, xác định mắc bệnh vào tối qua.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC