Ngày 9 Tháng 11, 2016 | 08:45 AM

Ca mổ giành giật sự sống cho cô giáo và thai nhi 28 tuần

  MỚI NHẤT

Cô giáo Nguyễn Thị Hường bị xe công nông đâm, dập 2 lá phổi khi đang mang thai 28 tuần. Hiện cô đã tỉnh táo, hạnh phúc khi biết con trai đang tiến triển tốt sau ca mổ.

Sau cuộc mổ bắt con đặc biệt phối hợp giữa BV Phụ sản Trung ương và BV Việt Đức (Hà Nội) đêm 1/10, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường (bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn khi đang mang thai 28 tuần) đã tỉnh táo, cười khi các bác sĩ thông báo, con trai chị đang tiến triển tốt, được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương. Cô Hường sinh năm 1988, ở Phủ Lý, Hà Nam.

Tại BV Việt Đức sáng 2/10, người nhà cho biết, cả gia đình tuy chưa hết bàng hoàng vì tai nạn ập tới nhưng tới giờ phút này, cứu được mẹ và cháu bé được chào đời là một điều kỳ diệu. “Chúng tôi mừng rơi nước mắt, tưởng chừng chỉ cứu được mẹ, nhưng thật may mắn nay cứu được cả con. Bé nặng 1,6 kg hiện đang được chăm sóc trong lồng kính ở bệnh viện Phụ sản Trung ương”, bà Liên, bác của cô Hường, cho biết.

Kể lại tai nạn khủng khiếp đã diễn ra, anh Bùi Văn Bắc (anh rể chị Hường) cho hay: sáng ngày 21/9 khi đi làm, chị Nguyễn Thị Hường (giáo viên trường tiểu học Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị chiếc xe công nông chở lúa cán trọng thương và bất tỉnh.

Chị được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đó, các bác sĩ cho biết, chị Hường bị dập phổi 2 bên, gãy xương sườn, chấn thương bả vai. “Nhận được tin, gia đình vô cùng hoang mang vì Hường đang mang thai cháu thứ 2 ở tuần 28”, anh Bắc nói.

Cô giáo Hường đang điều trị tại khoa Gây mê - Hồi sức BV Hữu nghị Việt Đức.
Cô giáo Hường đang điều trị tại khoa Gây mê - Hồi sức BV Hữu nghị Việt Đức.

Anh Bắc cho biết, chị Hường và em trai anh kết hôn đã 4 năm và đã có một cháu trai 2 tuổi, đang mong chờ cháu thứ 2 chào đời thì tai nạn ập tới. Cuộc sống của vợ chồng chị không dư giả. Chị Hường vẫn đang dạy hợp đồng, chưa được vào chính thức còn chồng chị cũng đang dạy thể dục ở một trường học khác.

Về phía người gây tai nạn, anh Bắc cho biết: “Người đàn ông khoảng 60 tuổi gây tai nạn ở cùng địa phương. Ban đầu người này chối tội, nhưng khi công an vào cuộc, họ đã nhận tội. Gia đình họ cử người lên bệnh viện chăm sóc, thăm hỏi và xin lỗi. Gia đình họ cũng nghèo nên gia đình tôi chưa nói gì đến chuyện bồi thường”.

Ca mổ sản đặc biệt tại BV Hữu nghị Việt Đức

Ngày 2/10, bác sĩ Nông Thanh Trà - Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức - nơi chị Hường đang nằm điều trị, cho biết chị Hường là một trong những ca mổ sản “đặc biệt” của bệnh viện. Mỗi năm, BV Việt Đức tiếp nhận 2 tới 3 ca “hiếm” như vậy.

Trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu khi đang phải thở máy. Các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức đã cấp tốc mời các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương sang Việt Đức, cùng phối hợp mổ bắt thai cứu cháu bé, bảo đảm mạng sống cho chị Hường.

Bác sĩ Trà cho biết chị Hường mang thai 28 tuần bị tai nạn và đã được điều trị ở tuyến dưới 1 ngày, tới ngày 22/9 được chuyển lên BV Việt Đức. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập phổi, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, gẫy xương sườn 2,3,4 cung sau trái và xương sườn 3,4 cung phải. Bệnh nhân Hường được cho thở máy, dẫn lưu dịch khí màng phổi.

Bác sĩ Nông Thanh Trà - Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức cho biết trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu đặc biệt khi đang phải thở máy.
Bác sĩ Nông Thanh Trà - Khoa gây mê - Hồi sức BV Việt Đức cho biết trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu đặc biệt khi đang phải thở máy.

Tuy nhiên, sau một tuần điều trị, cố duy trì để giữ cho thai nhi già ngày hơn nhưng tới đêm ngày 30/9, phát hiện thấy bệnh nhân chuyển dạ, vỡ ối, các BS BV Việt Đức đã mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang phối hợp mổ bắt con, cứu bé sơ sinh. Kíp bác sĩ sang lúc 1h ngày 1/10.

Theo BS. Trà, cuộc mổ của bệnh nhân Hường đặc biệt và phức tạp hơn những cuộc mổ sản bình thường bởi sức khỏe bệnh nhân yếu, đang thở máy. Trong khi đó ối đã vỡ, phải tiến hành mổ nhanh để cứu thai nhi nên buộc phải tiến hành gây mê cho sản phụ.

Một kíp bác sĩ của BV Việt Đức gồm 5 người tiến hành gây mê cho bệnh nhân và hỗ trợ kíp bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương do BS. Nguyễn Văn Lê Minh tiến hành mổ bắt con. Ca mổ diễn ra từ 2h20-3h30 thì hoàn tất.

Ngay sau khi sinh, con trai cô giáo Hường chào đời với cấn nặng 1,6kg được chuyển về chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.
Ngay sau khi sinh, con trai cô giáo Hường chào đời với cấn nặng 1,6kg được chuyển về chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương.

Em bé chào đời với cân nặng 1,6 kg. Tuy nhiên, do mẹ phải gây mê, em bé khi chào đời không khóc và tím tái. Đoán định trước được điều này, kíp bác sĩ hồi sức Nhi của BV Phụ sản Trung ương sẵn sàng ngay tại phòng mổ tiến hành hành hồi sức cho cháu bé.

Mẹ sắp được rút máy thở và con đang được tập ăn

Sáng 2/10, sau cuộc mổ thập tử nhất sinh, bệnh nhân Hường tại khoa Gây mê - Hồi sức của BV Việt Đức, dù đang thở máy, đã tỉnh táo. Khi nhắc tới con trai tiến triển tốt được chăm sóc bên BV Phụ sản Trung ương, chị khẽ gật đầu và cười.

BS. Nông Thanh Trà cho biết, sức khỏe của chị Hường đang tiến triển theo chiều hướng tích cực. “Hiện giờ chúng tôi “cai dần” máy thở cho bệnh nhân bằng cách giảm dần áp lực máy thở. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình của bệnh nhân. Dự kiến, nếu tiến triển tốt như hiện nay, trong 1-2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút máy thở và tiếp tục điều trị. Nếu sức khỏe bệnh nhân tiến triển như hiện nay, khả năng sẽ điều trị khoảng 2 tuần nữa là có thể xuất viện”, BS. Trà nói.

Còn về sức khỏe của cháu bé con chị Hường đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh BV Phụ sản Trung ương, Bs.Nguyễn Ngọc Lợi – Thầy thuốc Ưu tú, Giám đốc Trung tâm cho biết sau khi chào đời, đêm ngày 1/9, cháu bé được chuyển tới Trung tâm và được thở máy, do thuốc mê của mẹ ảnh hưởng tới tình trạng hô hấp của đứa trẻ gây cho trẻ không tự thở được cộng với tình trạng non tháng. Nhưng một tín hiệu đáng mừng là các thông số máy đang giảm dần. “Chúng tôi sẽ tiến hành cai máy thở sớm cho cháu trong những ngày tới”.

Theo Bs Lợi, cháu bé có tuổi thai khoảng 29-30 tuần và có cân nặng 1,6 kg nên không phải quá non tháng. BV Phụ sản Trung ương đã từng nuôi sống nhiều trẻ 500 gram và 24 tuần tuổi. Hiện, cháu đã có phản xạ như co duỗi chân tay và được đánh giá có tiến triển tốt.

Bs. Đinh Phương Anh - người trực tiếp điều trị cho cháu bé - cho biết hiện giờ, cháu đang được điều trị kháng sinh, đặt đường chuyền nuôi dưỡng bằng qua đường tĩnh mạch.

12 giờ sau sinh, các bác sĩ đã cho cháu tập ăn qua đường tiêu hóa kết hợp với nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên do cháu đang thở máy, việc theo dõi ăn này cũng rất phải chú ý nghiêm ngặt. Bước đầu, cháu đáp ứng hình thức ăn này. Nếu tiến triển tốt, cháu có thể sớm được xuất viện sau 1-2 tuần

Anh Mão, chồng chị Hường, chia sẻ anh vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì tai nạn xảy ra với gia đình. Vợ anh vừa tỉnh lại và con trai đã chào đời sức khỏe có chiều hướng tốt là điều hạnh phúc ngoài sự mong mỏi của anh và cả nhà. Anh thật sự cảm ơn các bác sĩ đã mang lại sự sống cho gia đình mình.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC