Ngày 26 Tháng 4, 2019 | 07:31 PM

Ca mổ đặc biệt xuyên đêm cứu sống người đàn ông nguy kịch do đá bóng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính và từ kết quả hình ảnh cho thấy, anh B. bị chấn thương sọ não: vỡ xương sọ, rách màng não, chảy máu não....

Xác nhận sự việc trên với PV vào chiều nay (26/4), đại biện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, cách đây 5 ngày bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt xuyên đêm để cứu sống 1 bệnh nhân bị lún xương sọ, chảy máu não do va chạm trong lúc đá bóng.

Trước khi bện nhân N.T.B. (40 tuổi), trú tại phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả) được đưa vào khoa Cấp cứu của bệnh viện thì anh B. có tham gia đá bóng với vị trí thủ môn.

Trong một pha bóng, anh B. lao ra bắt, không may đầu của nạn nhân bất ngờ va đập mạnh vào đầu gối của cầu thủ đối phương khiến anh bị choáng váng, vùng đầu sưng đau, nhưng tỉnh táo và nạn nhân nghĩ không sao tiếp tục thi đấu.


Hình ảnh chấn thương tại vũng não của bệnh nhân

Hình ảnh chấn thương tại vũng não của bệnh nhân

Tuy nhiên, khi trận đấu kết thúc và về đến nhà, anh B. thấy đau đầu dữ dội và xuất hiện cảm giác nôn khan, choáng váng nên gia đình lập tức đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính và từ kết quả hình ảnh cho thấy, anh B. bị chấn thương sọ não: vỡ xương sọ, rách màng não, chảy máu não....

Trước tình trạng nguy kịch và chấn thương sọ não phức tạp, các bác sĩ bệnh viện lập tức hội chẩn, quyết định mổ cấp ngay trong đêm cứu người bệnh cũng như xử trí chấn thương, tránh để lại di chứng cho anh B.

Kíp mổ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống phối hợp với khoa Gây mê hồi sức. Trong quá trình thực hiện, kíp mổ phát hiện vũng não bị lõm sọ, xương sọ bị lún vỡ gây rách màng cứng, xuất huyết não nghiêm trọng.


Ca phẫu thuật xuyên đêm của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống anh B.

Ca phẫu thuật xuyên đêm của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống anh B.

Lúc này, các phẫu thuật viên lấy máu tụ trong não và phần não dập, tạo hình lại hộp sọ và màng não cho người bệnh. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe phục hồi tích cực, nói chuyện giao tiếp bình thường và ăn uống đi lại nhẹ nhàng.

The bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trước đây bệnh viện đã điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị chấn thương do hoạt động thể thao gây ra, tuy nhiên, trường hợp của anh B. là khá hy hữu.

Mặc dù, tai nạn xảy ra từ chiều nhưng do anh B. chủ quan nên đến tối bệnh nhân mới nhập viện cấp cứu. Sau khi đánh giá tình trạng chấn thương, bệnh viện lập tức huy động kíp mổ xuyên đêm để kịp thời xử trí chấn thương cũng như hạn chế di chứng để lại về sau cho người bệnh.

Đức Tùy

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC