Ngày 20 Tháng 1, 2020 | 09:46 AM

Ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên ở Thanh Hóa đã xuất viện

GiadinhNet – Sáng 20/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân Hoàng Văn N. (31 tuổi) quê ở huyện Hoằng Hóa được ghép thận thành công từ người cho chết não đầu tiên đã được xuất viện.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin, bệnh nhân Hoàng Văn N. phát hiện suy thận từ năm 2008. Từ năm 2017, bệnh nhân đang điều trị suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận chu kỳ 3 lần/1 tuần tại Trung tâm Thận lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngày 31/12/2019, bệnh nhân Hoàng Văn N. được ghép tạng thành công từ nguồn hiến tạng của bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 13 ngày điều trị sau ghép sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chức năng của thận ghép hoạt động tốt, bệnh nhân ăn ngủ tốt, mạch 85 lần/ phút, huyết áp 150/100mmHg, Urea 7.5 mmol/L, Creatinine 96 micromol/L, các chỉ số khác cũng trong giới hạn bình thường, Protein và bạch cầu nước tiểu âm tính.

Ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên ở Thanh Hóa đã xuất viện - Ảnh 1.

Ca ghép thận từ người cho chết não thành công khẳng định bước tiến vượt bậc khi áp dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, tối 29/12/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoa tiếp nhận bệnh nhân N. bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác, đồng thời liên hệ với Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia cử kíp hồi sức chết não và kíp vận động người hiến tạng vào đánh giá sơ bộ.

Khi khẳng định tình trạng chết não của bệnh nhân, Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia đã chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đánh giá tình trạng chết não qua 3 lần và xác định bệnh nhân đã chết não có thể lấy tạng.

Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng lúc 19 giờ 30 ngày 30/12/2019 đến gần 21 giờ; Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia đã chuyển 1 quả thận về Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 23 giờ 30 cùng ngày để ghép cho bệnh nhân. Một lá gan và 1 quả thận khác của bệnh nhân chết não được điều phối để ghép cho các bệnh nhân phù hợp.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh các bác sĩ đã hội chẩn, làm Bilan xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng quyết định ghép tạng cho bệnh nhân N., bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

Ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên ở Thanh Hóa đã xuất viện - Ảnh 2.

Sau 13 ngày ghép thận thành công, tập thể lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chúc mừng bệnh nhân trước lúc xuất viện.

23 giờ 45 phút ngày 30/12/2019, nhiều ê kíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc bệnh viện. Sau hơn 3 giờ thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số sinh tồn bình thường.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận từ người cho chết não, khẳng định bước tiến mới của Bệnh viện và của ngành y tế, góp phần giúp cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh giảm chi phí phẫu thuật và điều trị và giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC