Ngày 18 Tháng 11, 2016 | 02:00 PM

BVĐK Thanh Hóa lần đầu tiên mổ thành công bệnh nhân u thực quản 1/3 dưới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công bệnh nhân u thực quản 1/3 dưới. Đây được xem là ca mổ khó kết hợp giữa mổ nội soi và mổ mở, lần đầu tiên được bác sỹ chuyên khoa II Lưu Ngọc Hùng – Trưởng khoa cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá thực hiện thành công.

Trước đó, ngày 27/10, bệnh nhân Bùi Văn sáng (76 tuổi) xã Quang Lộc, huyện Hậu lộc nhập viện với dấu hiệu nuốt nghẹn, ăn uống kém, cơ thể suy nhược.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, thăm dò và chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán u thực quản 1/3 dưới. Qua hội chẩn, các bác sỹ khoa Cấp cứu đã quyết định mổ để cắt bỏ khối u.

Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bác sỹ phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong phẫu thuật nói chung, phẫu thuật đường tiêu hóa nói riêng và trình độ gây mê hồi sức, cùng với trang thiết bị hỗ trợ tốt thì mới có thể thực hiện.


Ca mổ bệnh nhân Bùi Văn Sáng bị u thực quản 1/3 dưới thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ca mổ bệnh nhân Bùi Văn Sáng bị u thực quản 1/3 dưới thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Trao đổi thêm về sự thành công của ca mổ, bác sỹ chuyên khoa II Lê Đăng Khoa – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho biết: Đối với những trường hợp u thực quản 1/3 dưới, những ca này thường thì độ thành công là rất thấp, rất rễ bị bục vết mổ, miệng nối và sự tiến triển cho bệnh nhân là không cao. Vì vậy, phải chuyển lên tuyến trên (tuyến trung ương) và thường chỉ các bác sỹ với học hàm giáo sư, tiến sỹ với trang thiết bị hiện đại mới có thể thực hiện.

“Ca mổ được thực hiện ngày 02/11/2016 (từ 9h00’ đến 14h15’). Đây là ca mổ kết hợp giữa mổ nội soi và mổ mở. Phải mổ 2 đường, một đường dưới ô bụng để cắt dạ dày, cắt đoạn u dưới bên thực quản, một đường là mổ bên hông phải, mổ mở để sau nối dạ dày. Cắt đoạn thực quản đi, tạo hình dạ dày, lấy đoạn dạ dày để tạo hình thực quản, nối lên trên đoạn thực quản còn lại. U nằm ở 1/3 dưới nên phải cắt toàn bộ khối u của 1/3 dưới và đoạn thực quản…” – bác sỹ Khoa phân tích.

Như vậy, sự thành công của ca mổ là sự kết giữa mổ mở và mổ nội soi (so với trước tất cả đều mổ mở) giảm đi sự đau đớn cho bệnh nhân. Thứ 2 là thời gian mổ rút ngắn từ 8 giờ đồng hồ xuống còn 6 giờ đồng hồ. Đặc biệt, nhờ trang thiết bị được nâng cấp với dao siêu âm - một trong những yếu tố hỗ trợ nhiều cho phẫu thuật viên. Với nhiều ưu việt, giảm chảy máu cho bệnh nhân trong thời gian mổ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, đặc biệt lại là bệnh nhân cao tuổi, thể trạng yếu. Hiện bệnh nhân đã xuất viện, sức khoẻ tiến triển tốt.

Đây là ca mổ đầu tiên, đánh dấu bước tiến thành công về phẫu thuật nói chung và phẫu thuật về đường tiêu hoá nói riêng. Khẳng định về trình độ, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa ngày càng được nâng lên.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC