Ngày 15 Tháng 1, 2018 | 09:16 PM

BVĐK Nông nghiệp đẩy mạnh kiểm tra tay nghề và giao tiếp ứng xử cho điều dưỡng viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 100 điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã cùng nhau tranh tài trong Hội thi Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật viên trẻ giỏi năm 2017.

Hội thi là hoạt động thường niên của Bệnh viện. Nét khác biệt của Hội thi năm nay là ngoài phần thi lý thuyết không chỉ chuyên môn công tác, mà các thí sinh còn thi cả giao tiếp ứng xử, các câu hỏi xử lý tình huống, văn hóa bệnh viện, an toàn người bệnh, dinh dưỡng tiết chế, kiểm soát nhiễm khuẩn và phân loại rác thải…

“Riêng phần thi thực hành chúng tôi cho kiểm tra viết kế hoạch chăm sóc và thực hành quy trình kỹ thuật cho hơn 100 điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên công tác tại Bệnh viện từ năm 2010 đến nay” - ông Lê Văn Lễ, Trưởng phòng Điều dưỡng, BVĐK Nông nghiệp cho biết.


Các thí sinh thi thực hành

Các thí sinh thi thực hành

Chia sẻ về hội thi, TS.BS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết: Đội ngũ điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên dù chiếm hơn một nửa số lượng cán bộ, nhân viên của toàn bệnh viện nhưng trình độ lại không đồng đều.

Việc tổ chức hội thi hàng năm sẽ nâng cao trình độ, chất lượng chuyên môn, thống nhất hơn trong các quy trình kỹ thuật. Hội thi còn hướng đến việc đổi mới và nâng cao văn hóa ứng xử, tinh thần thái độ, kỹ năng mềm, cách chăm sóc về mặt vệ sinh hay tinh thần đối với người bệnh.

“Chỉ khi bắt tay vào làm việc thực tế họ mới được học cách ứng xử với bệnh nhân thế nào; Học cách xử lý các tình huống xảy ra tại khoa, bệnh viện ra làm sao; Cách ứng xử giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp tại môi trường làm việc thế nào cho hợp lý...”- TS Tùng nói.


Ban lãnh đạo Chúc mừng các điều dưỡng viên đạt giải trong Hội thi

Ban lãnh đạo Chúc mừng các điều dưỡng viên đạt giải trong Hội thi

Cũng theo TS Tùng, một mối quan hệ đặc biệt nữa sẽ rất khó giải quyết nếu không có kinh nghiệm và không được đào tạo bài bản, đó là ứng xử giữa nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân hoặc những người thân đến thăm bệnh nhân.

Không ít trường hợp nhân viên y tế có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề vẫn lúng túng trong những tình huống bất ngờ và xảy ra sai sót khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân. Đây là những vấn đề khó mà không trường học nào có thể dạy hết được.

Do đó, Hội thi Điều dưỡng - Hộ sinh - Kỹ thuật viên trẻ giỏi Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp năm 2017 được tổ chức nhằm giảm thiểu những sai sót cho nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ cứu chữa, chăm sóc người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội điều dưỡng TP Hà Nội đánh giá cao công tác điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp và rất đồng tình với quan điểm của bệnh viện: Thương hiệu bệnh viện là do bác sỹ, nhưng chất lượng bệnh viện lại do Điều dưỡng viên. Xuất phát từ quan điểm này mà Điều dưỡng luôn được ban lãnh đạo Bệnh viện quan tâm.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC