Ngày 24 Tháng 10, 2018 | 11:23 AM

BV Việt Đức lên tiếng về hiện tượng "cò máu"

BV Việt Đức lên tiếng về hiện tượng "cò máu"

GiadinhNet - Bệnh viện Việt Đức nói "Riêng người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống, hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ".

Thời gian qua, dư luận đang xôn xao về việc các "cò máu" hoạt động ngang nhiên tại Bệnh viện Việt Đức và có thông tin bệnh viện không cho bệnh nhân phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bệnh viện Việt Đức về việc "Xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng cò máu". Ngày 23/10, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - đã ký công văn gửi trả lời Bộ Y tế.


Công văn của Bệnh viện Việt Đức gửi Bộ Y tế

Công văn của Bệnh viện Việt Đức gửi Bộ Y tế

Trong công văn này, Bệnh viện Việt Đức khẳng định: không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, viện không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp "cò máu".

"Tất cả những trường hợp "cò máu" khi bệnh viện phát hiện được đều đã tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật. Riêng người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống, hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ" - Bệnh viện Việt Đức khẳng định.

Công văn của Bệnh viện Việt Đức còn đề xuất những giải pháp để giải quyết nạn "cò máu" như: Ngăn không cho "cò máu" tiếp cận người nhà người bệnh, vận động người nhà người bệnh không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng;

Ngoài ra, giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu.

Viện cũng đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của "cò máu"; Tuyên truyền tiếp nhận máu lưu động để tăng lượng máu tiếp nhận từ cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC