Ngày 11 Tháng 9, 2017 | 09:29 AM

Bút có thể phát hiện ung thư trong vài giây

Các nhà nghiên cứu cho biết, một chiếc bút "cầm tay" có thể phát hiện ra tế bào ung thư trong vòng vài giây, giúp việc chẩn đoán nhanh hơn, và giúp bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u một cách chính xác hơn.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Texas (Mỹ) đưa ra báo cáo trên. Theo đó, bút MasSpec được sử dụng mà không cần phải cắt bỏ mô.

Các nhà nghiên cứu hy vọng chiếc bút này có thể giúp cuộc giải phẫu "nhẹ nhàng" hơn, tìm ra được mọi khối u và đảm bảo giữ lại tối đa mô khỏe mạnh.

"Bệnh nhân hy vọng bác sĩ phát hiện ra mọi khối u. Tuy nhiên, công nghệ của chúng tôi sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ loại bỏ khối u trong quá trình phẫu thuật", PGS Livia Schiavinato Eberlin, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm đã thiết kế chiếc bút để phát hiện các khối u trong phổi, tuyến giáp, buồng trứng và vú với khả năng chính xác tới 96%.

James Suliburk, chuyên gia giải phẫu nhấn mạnh: "Nhờ công nghệ này, việc phẫu thuật trở nên chính xác, nhanh và an toàn hơn. Nó cho phép bác sĩ xác định chính xác hơn về mô cần loại bỏ hay giữ lại".

Hiện tại, kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để chẩn đoán ung thư là kiểm tra mô đông lạnh dưới kính hiển vi. Việc này đòi hỏi tay nghề cao, tốn thời gian và dễ bị lỗi.

Một trong những thách thức lớn nhất mà bác sĩ phẫu thuật ung thư phải đối mặt hiện nay là xác định ranh giới giữa mô ung thư và mô bình thường. Ý tưởng của nhóm nghiên cứu là giúp bác sĩ sử dụng bút trong khi phẫu thuật để kiểm tra các mô còn lại sau khi cắt bỏ khối u.

Dĩ nhiên, cần nhiều thử nghiệm hơn cho tới khi thiết bị mới được công nhận. Các xét nghiệm nhóm nghiên cứu thực hiện mới chỉ ở trên chuột chứ không phải với bệnh nhân.

Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC