Ngày 19 Tháng 2, 2020 | 01:31 PM

Bóc khối u mỡ nặng 7,3kg khỏi bụng nam thanh niên ở TP.HCM

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u mỡ to , nặng đến 7,3 kg cho một nam thanh niên.

Sáng nay (19/2), nằm trên giường bệnh Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), anh Hoàng Văn P, 35 tuổi, tâm sự: "Tôi giờ cảm giác thấy mình khỏe, người nhẹ nhõm, như thể đang bay bay. Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất rất nhiều".

TP. HCM: Bóc khối u mỡ nặng 7,3 kg ra khỏi bụng nam thanh niên - Ảnh 1.

Khối u nặng 7,3 kg của anh Hoàng Văn P được lấy ra khỏi bụng. Ảnh: BSCC.

Được biết, anh P làm công nhân may, quê ở Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), trước kia nặng 76kg. Cách đây 6 tháng, anh P thấy người mệt mỏi, bị sút hơn 10kg trong khi bụng cứ to dần nên rất lo lắng. Anh P có khám ở ngoài, phát hiện một u mềm trong ổ bụng. Ngày 31/1 vừa qua, anh P vào Bệnh viện Thống Nhất thăm khám. 

Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh P có khối u rất lớn, kích thước trên 70cm, chiếm hết toàn bộ bụng bệnh nhân. Ngay sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã quyết định mổ, lấy ra khối u 7,3kg.  Khó khăn đối với các bác sĩ là khối u này rất to, nằm sâu trong ổ bụng, gần nhiều mạch máu lớn và trên đường đi của niệu quản bên trái. 

TP. HCM: Bóc khối u mỡ nặng 7,3 kg ra khỏi bụng nam thanh niên - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong thăm khám lại vết mổ ổ bụng cho bệnh nhân buổi sáng nay (19/2). Ảnh: K.V

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất - người trực tiếp tham gia vào quá trình phẫu thuật cho anh P thì khi bóc tách khối u của bệnh nhân ra rất khó khăn vì có thể gây tổn thương mạch máu lớn và đường dẫn nước tiểu, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Các bác sĩ đã khéo léo bóc tách, lấy toàn bộ khối u ra ngoài. Đấy là chưa kể, u mỡ của anh P nằm sâu trong ổ bụng khó phát hiện, phải chụp CT mới phát hiện ra.

Hôm nay là ngày hậu phẫu thứ 7 của anh P. Theo bác sĩ Phong, bệnh nhân phục hồi tốt, sau mổ không có biến chứng chảy máu, ăn uống và đi tiểu, cầu bình thường. Chiều nay bệnh nhân P sẽ được ra viện.

Cũng theo bác sĩ Phong, nếu anh P không mổ kịp thời, kéo dài thời gian thì khối u mỡ sẽ chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng, ví dụ như mạch máu động mạch chủ bụng, thận, đường dẫn ống tiểu và ruột non... và gây các biến chứng cho các cơ quan khác. 

Bác sĩ Phong khuyến cáo mọi người nên đi tầm soát và khám sức khỏe định kỳ thường xuyên hàng năm để phát hiện ra các u ở kích thước nhỏ hơn, khi đó việc mổ nhẹ nhàng và ít có biến chứng hơn.

Ngoài ra, các bệnh nhân sau khi mổ cần khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC