Ngày 20 Tháng 3, 2017 | 04:47 PM

Bộ Y tế yêu cầu họp khẩn vụ sản phụ tử vong sau mổ đẻ ở Quảng Trị

GiadinhNet – Sau khi được mổ lấy thai vào lúc 17h30, một sản phụ ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã tử vong vào lúc 5h30 sáng hôm sau.

Ngày 20/3, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị kiểm tra sự việc liên quan đến trường hợp sản phụ N.T.T (34 tuổi, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin vụ việc tới gia đình và cơ quan chức năng; nhanh chóng lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc và theo dõi, xử trí bệnh nhân của BV đối với trường hợp của sản phụ T.

Trước đó, sản phụ Ng.T.T (34 tuổi, An Hà, Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), có thai chuyển dạ, đến sinh con tại BV Đa khoa Quảng Trị ngày 16/3. Tại đây, sản phụ được thăm khám, chỉ định mổ lấy thai là một bé gái nặng 3,8kg vào lúc 17h30 cùng ngày.


Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TL

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TL

Sau mổ, hai mẹ con sản phụ T không có dấu hiệu gì bất thường, được bệnh viện chăm sóc, theo dõi thường quy. Tuy nhiên, đến 5h30 sáng ngày 17/3 gia đình phát hiện sản phụ Ng.T.T đã tử vong không rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV Đa khoa tỉnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Ng.T.T dẫn đến việc tử vong của sản phụ.

Trong thời gian chờ kết quả họp của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo nhanh về vụ việc tới Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em trước ngày 23/3/2017.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế giao cho Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tại lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử lý tai biến trong, ngay sau đẻ.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong; đồng thời, đình chỉ kíp trực liên để phục vụ cho quá trình điều tra nguyên nhân.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC