Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 05:37 PM

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ

GiadinhNet - Ngày 09/7/2019, Bộ Y tế ban hành Công văn 3928/BYT-K2ĐT về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ - Ảnh 1.

Nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở đào tạo dừng việc đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ.

Theo đó, công văn nêu rõ: Đào tạo chuyên khoa đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe được tổ chức thực hiện tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học từ năm 1974 theo mô hình đào tạo bác sĩ chuyên khoa của Pháp. Bộ Y tế đã xây dựng các quy định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp I, II, bác sĩ nội trú.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở một mức độ nhất định, để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên môn chuyên sâu, với thời gian đào tạo từ 6-12 tháng.

Tuy nhiên, đến nay không có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa là do các bệnh viện, trường ĐH tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người học và cơ sở khám chữa bệnh.

Chương trình đào tạo định hướng chuyên khoa do các trường ĐH y dược, bệnh viện tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Do vậy việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo và chưa có chuẩn năng lực chung để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Đáng báo động là gần đây có nhiều trường hợp cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, gây khó khăn trong việc cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực.

Vì vậy, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe. Trong đó, dự kiến khóa đào tạo gồm tối thiểu 6 tháng học tập trung và các yêu cầu về cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình học…

TA (th)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC