Ngày 11 Tháng 6, 2014 | 02:10 PM

Bộ Y tế Việt Nam tham dự hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ 9

Bộ Y tế Việt Nam tham dự hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ 9

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do TS. BS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Trưởng đoàn Việt Nam của Nhóm Các Quan Chức cao cấp về Phát triển Y tế của ASEAN đã tham dự Hội nghị Các Quan chức cao cấp về phát triển y tế (SOMHD) lần thứ 9 tại Chiang Rai, Thái Lan từ ngày 9-12/6/2014.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự SOMHD gồm có đại diện các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế: Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch Tài Chính, Vụ Bảo hiểm Y tế, Cục Y Tế Dự phòng, Cục Quản lý Dược, Cục An toàn Thực phẩm. Theo thứ tự luân phiên, năm nay Thái Lan là nước chủ nhà đăng cai tổ chức SOMHD và là chủ tịch của Kỳ họp, Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch và sẽ là Chủ tịch của kỳ họp SOMHD lần thứ 10 vào năm 2015. Việc Việt Nam tham gia Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 6 và Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN – Trung Quốc lần thứ 5 mà Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ 15-19 tháng 9/2014 tại Hà Nội. 

Bộ Y tế Việt Nam tham dự hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ 9 1

Cuộc họp SOMHD lần này tập trung vào các nội dung chính sau: kiểm điểm và cập nhật tình hình triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN lần thứ 11 diễn ra tại Phu ket, Thái Lan năm 2012; cập nhật kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và cuộc họp lần thứ 14, 15 của các quan chức cấp cao về cộng đồng văn hóa xã hội, tình hình triển khai khung chiến lược ASEAN về phát triển y tế, các định hướng ưu tiên về y tế trong hợp tác ASEAN sau năm 2015 và nhiều nội dung chuyên môn khác. 

Bộ Y tế Việt Nam tham dự hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ 9 2

Tại Phiên khai mạc của Hội nghị, với tư cách được bầu là Phó Chủ tịch Hội nghị, TS. Trần Thị Giáng Hương đã có bài phát biểu khai mạc hội nghị cùng nước chủ nhà Thái Lan. Bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên hê giữa y tế và an ninh trong khu vực và toàn cầu. Trong bài phát biểu, TS. Hương nêu rõ, trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng, các vấn đề về y tế toàn cầu luôn thu hút được sự quan tâm lớn của nhân loại. Những bất ổn trong khu vực và trên thế giới không chỉ là vấn đề của một quốc gia vì nó ảnh hưởng đến an ninh và sức khỏe của người dân và đã vượt qua biên giới lãnh thổ của mỗi quốc gia riêng lẻ. Việt Nam bày tỏ sự quan ngại sâu sắc tới tình hình bất ổn ở biển Đông ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực. Việt Nam luôn nhất quán đường lối giải quyết xung đột bằng phương pháp hữu nghị và tận dụng mọi kênh đối thoại để giải quyết hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp và điều ước quốc tế.

Tại diễn đàn, Việt Nam kêu gọi các quốc gia trên thế giới, các quốc gia thành viên ASEAN, các cá nhân & tổ chức Quốc tế  tiếp tục ủng hộ  hòa bình và thiện chí của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình, vấn đề tranh chấp ở biển Đông hiện nay.

Đồng thời Việt Nam kêu gọi các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế biển đảo nhằm đảm bảo cho những người dân hoạt động trển biển được tiếp cận và được cung cấp các dịch vụ y tế kịp thời hiệu quả, chia sẻ các kinh nghiệm, cùng chung tay hợp tác để hướng tới một cộng đồng ASEAN mạnh khỏe. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, với cương vị là những cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế mang trong  mình sứ mệnh cao cả - chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Việt Nam đánh giá cao và kêu gọi sự hợp tác và đoàn kết trong ASEAN nhằm xây dựng Một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh. Đây là một việc làm thiết thực nhằm đóng góp cho mục tiêu hướng tới một Cộng đồng ASEAN lành mạnh (Healthy ASEAN Community)

Nhóm công tác ASEAN – Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế đưa tin từ Chiang Rai, Thái Lan

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC