Ngày 14 Tháng 11, 2014 | 10:03 AM

Bộ Y tế thu thập hồ sơ liên quan đến nghi án hối lộ 2,2 triệu USD

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế cho biết, đang tiếp tục điều tra, thống kê, tổng hợp danh sách các bệnh viện, đơn vị sử dụng trang thiết bị và các sản phẩm y tế do Công ty Bio – Rad Laboratories sản xuất để phối hợp làm rõ nghi án hối lộ.

 

Bộ Y tế đang rốt ráo phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nghi án hối lộ 2,2 triệu USD (ảnh chỉ mang tính minh họa).
Bộ Y tế đang rốt ráo phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nghi án hối lộ 2,2 triệu USD (ảnh chỉ mang tính minh họa).

 

Hiện đã có trên 10 bệnh viện và 11 công ty có báo cáo đã và đang bán, mua, sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp này.Trong số các đơn vị y tế có các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chợ Rẫy, Bạch Mai, Trung ương Huế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương... Theo Bộ Y tế, sau khi gửi công văn đề nghị Đại sứ quán Mỹ vào cuộc phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa kỳ điều tra làm rõ các thông tin liên quan đến nghi án hối lộ 2,2 triệu USD của Bio – Rad Laboratories, phía Đại sứ quán Mỹ đã cho biết đồng tình phối hợp điều tra làm rõ sự việc.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad phục vụ công tác điều tra. Theo Quyết định, tổ công tác gồm 10 người, do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm tổ trưởng, sẽ tiến hành thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng kèm trang thiết bị, thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế do Công ty Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2009, bao gồm: Danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam; danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩm của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam; danh sách các cơ sở y tế của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương bao gồm cả cơ sở y tế thuộc Bộ, ngành quản lý đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad. Tổ công tác cũng tiến hành thu thập thông tin về quá trình hoạt động của văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam.

Tổ công tác sẽ xác định quy trình thực tế từ khâu đăng ký, đề nghị cấp phép nhập khẩu đến hình thức, nguồn kinh phí mua sắm, đấu thầu sản phẩm của Công ty Bio-Rad tại các cơ sở y tế của Nhà nước. Ngoài ra, tổ công tác của Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ trong việc tiếp nhận các thông tin liên quan đến quá trình điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam cho các cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cũng đã có công văn chính thức đề nghị Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phối hợp, cung cấp thông tin về các mặt hàng của Bio-Rad sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1/1/2005 đến ngày 31/12/2010 về Bộ Y tế trước ngày 20/11.

Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về Công ty Bio-Rad Laboratories, nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm dược phẩm, thiết bị nghiên cứu khoa học, thiết bị phân tích, xét nghiệm và các hóa chất, vật tư tiêu hao, cho biết, ước tính từ năm 2005-2009, văn phòng Bio-Rad Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho bên trung gian và bên trung gian này đưa lại cho các quan chức bệnh viện. Trước đó, thanh tra Bộ Y tế đã đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và giám đốc các bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế tiến hành rà soát và báo cáo việc mua các thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad Laboratories trong giai đoạn từ 1/1/2005 đến 5/11/2014. Đồng thời, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có hành vi sai phạm.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC