Ngày 25 Tháng 5, 2018 | 07:42 PM

Tăng cường tin học hoá cho các trạm y tế xã Lào Cai

Tăng cường tin học hoá cho các trạm y tế xã Lào Cai
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 25/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đi kiểm tra hệ thống y tế cơ sở của tỉnh Lào Cai.

Đây là hoạt động kiểm tra, giám sát thực trạng hoạt động của các trạm y tế xã trong khuôn khổ chương trình xây dựng 26 trạm y tế xã điểm, một trong những bước đi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW).

Đoàn đã tới thăm và kiểm tra 3 trạm y tế tại các xã Bản Vược (vùng 1), Mường Vi (vùng 2) và Dền Sáng (vùng 3) thuộc huyện Bát Xát. Tại đây, đoàn ghi nhận những nỗ lực của Lào Cai trong việc xây dựng hệ thống y tế cơ sở ở địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long (bìa trái) làm việc tại trạm y tế xã Mường Vi

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long (bìa trái) làm việc tại trạm y tế xã Mường Vi

Các trạm y tế này đều là những công trình khang trang, được trang bị đầy đủ trang thiết bị cơ bản, với đội ngũ cán bộ y tế yêu nghề, tận tình bám dân bám bản; thực hiện tốt công tác tiêm chủng (với tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%), trực tiếp đỡ đẻ cho 25% thai phụ trong năm 2017; làm tốt phòng, chống dịch bệnh...

Trực tiếp trò chuyện với trưởng trạm và các nhân viên trạm y tế để tìm hiểu nhu cầu và khả năng thực tế tại địa phương, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu các trạm y tế bố trí lại vị trí các phòng cho hợp lý hơn.

Đơn cử, tại trạm y tế xã Mường Vi cần đặt phòng khám bệnh và phòng cấp cứu vào vị trí phòng hành chính; phòng đẻ và phòng kế hoạch hoá gia đình cần bố trí vào chung một phòng. Lưu ý ngoại cảnh, vườn thuốc nam... phù hợp điều kiện trạm y tế xã.

Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ cải cách hệ thống Y tế (HPET), đơn vị chủ trì xây dựng chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm, cân nhắc đưa vào danh mục trang thiết bị cho các trạm y tế xã những thiết bị như: tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vaccine bằng năng lượng mặt trời, máy đo đường huyết, máy tạo oxy, máy giặt, máy sấy, máy lọc nước, tivi để phát các thông điệp, chương trình truyền thông... Các giường bệnh dùng chiếu cần được thay cả giường và ga để đảm bảo vệ sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, các nhân viên y tế cần được tập huấn thêm về nghiệp vụ để thực hiện một số thủ thuật được thực hiện tại tuyến xã; quản lý 4 bệnh không lây nhiễm là tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các rối loạn tâm thần; xây dựng và quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân cho tất cả người dân sinh sống trên địa bàn.

Về hoạt động ngoại trạm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo lãnh đạo Dự án HPET trang bị cho mỗi trạm y tế 2-3 bộ dụng cụ khám bệnh hiện đại; đặc biệt cân nhắc khả năng thay thế việc trang bị máy tính để bàn thành máy tính bảng để các cán bộ y tế xã có thể sử dụng các ứng dụng apps (có sẵn hoặc sẽ được xây dựng và tải lên Internet) để quản lý các chương trình bao phủ chăm sóc sức khoẻ, đồng thời thực hiện truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho người dân. Các trang bị truyền thông lưu động cũng cần bổ sung để tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đối với Đề án Y tế cơ sở, Bộ Y tế sẽ triển khai mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 -2020 tại 26 trạm y tế xã trên toàn quốc, trong đó tỉnh Lào Cai có 3 trạm.

Bộ Y tế sẽ chỉ đạo triển khai sớm, đồng bộ: nâng cấp hoàn thiện cơ sở vật chất; bổ sung trang thiết bị chuyên môn và truyền thông đảm bảo công năng và hiệu quả hoạt động; đảm bảo đủ nhân lực và đào tạo tập huấn chuyên môn, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe; triển khai quản lý sức khỏe toàn dân; triển khai tin học hóa y tế cơ sở.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC