Ngày 30 Tháng 3, 2016 | 02:19 PM

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin xuất hiện ca nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối giờ sáng 30/3, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 30/3, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cơ quan chức năng đang triển khai mạnh mẽ công tác giám sát phát hiện ca bệnh. Trước diễn biến nóng của dịch, nhất là từ khi có trường hợp công dân Úc trở về sau chuyến đi tới Việt Nam 10 ngày bị nhiễm virus Zika, công tác giám sát phát hiện ca bệnh càng được đẩy mạnh hơn.


Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ sự liên quan giữa virus zika và bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Ảnh: TL

Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ sự liên quan giữa virus zika và bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Ảnh: TL

PGS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh, đặc biệt tại các vùng nơi bệnh nhân đã ở, Bộ Y tế chỉ đạo bất cứ ca nào có biểu hiện mắc bệnh dù trong bệnh viện hay cộng đồng đều lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết nhưng âm tính với sốt xuất huyết đều được làm xét nghiệm Zika.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2016 đến nay, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh/ thành phố. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với virus Zika.

Cục Y tế dự phòng cũng lên tiếng bác bỏ, phủ nhận thông tin có 4 bệnh nhân là người Khánh Hòa sau khi xét nghiệm máu đã dương tính với virus Zika. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, đây là thông tin không chính xác.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận, loại muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn tự nhiên) mang tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyễn (Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) không chỉ có khả năng loại trừ bệnh sốt xuất huyết mà còn có thể ức chế virus Zika.

Chiều nay, lúc 16h30, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại 3 đầu cầu là Hà Nội, Viện Paster Nha Trang, Viện Paster TP HCM với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia, Viện Vệ sinh dịch tễ, các bệnh viện nhiệt đới… để tiếp tục cập nhật tình hình, giám sát ca bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên sớm nhất.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC