Ngày 4 Tháng 3, 2015 | 04:30 PM

Bộ Y tế không buộc các bệnh viện ký cam kết không nằm ghép

Bộ Y tế không buộc các bệnh viện ký cam kết không nằm ghép
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật, Cục quản lý Khám, chữa bệnh vừa Công văn yêu cầu 17 BV ký cam kết tiếp tục thực hiện tốt quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Theo đó, các bệnh viện ký cam kết không nằm ghép thực hiện nghiêm túc Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 về quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các bệnh viện này cần tiến hành rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp chuyển tuyến sai quy định hoặc các trường hợp từ chối tiếp nhận người bệnh trái quy định gây ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh làm bức xúc đối với người bệnh.

Trước đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai, khẩn trương xác minh thông tin cho rằng do thực hiện “Cam kết không nằm ghép” nên một số bệnh viện đã cam kết phải từ chối nhận người bệnh, khiến người bệnh phải dồn đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và nếu có tình trạng như vậy đề nghị Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ tên những bệnh viện không thực hiện theo đúng quy chế chuyển tuyến của Bộ Y tế đã ban hành.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Bộ Y tế không bắt buộc các bệnh viện thực hiện cam kết không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép khi chưa đủ điều kiện. Thực hiện cam kết này hoàn toàn phụ thuộc vào trình trạng thực tế của bệnh viện.

Trước khi ký cam kết giảm tải, các bệnh viện đã bàn bạc lỹ lưỡng trong ban giám đốc, đảng ủy và toàn thể công nhân viên chức trong bệnh viện để khẳng định quyết tâm giảm tải. Kết qủa này là sự khẳng định những nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện nhiệm vụ.

Hiện tại đã có 17 bệnh viện Trung ương ký cam kết không để người bệnh nằm ghép với thời gian sau 24 giờ đến 48 giờ và đa số bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép trong khi điều trị nội trú.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC