Ngày 14 Tháng 6, 2018 | 04:09 PM

Bộ Y tế khởi động xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân

Bộ Y tế khởi động xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân

GiadinhNet - Tháng 1- 6/2019 triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 7/2019 tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến nửa cuối năm 2019, mỗi người dân dự kiến sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Ngày 14/6, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Lễ khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử của công dân.

Cục Công nghệ thông tin là đơn vị được Bộ Y tế giao trách nhiệm xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR). PGS.TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng cục này cho biết, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình.


Nhà quản lý kỳ vọng đến nửa cuối năm 2019, mỗi người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Nhà quản lý kỳ vọng đến nửa cuối năm 2019, mỗi người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử.

Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc. Người thầy thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần 1 click chuột máy tính sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó.

Việc thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Theo ông Tường, đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn giúp ngành y tế có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn

Được biết, việc xây dựng EHR sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Đại diện Bộ Y tế khẳng định điều này không gây phiền hà cho người dân và thông tin dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối.

Theo ông Tường, trên thực tế, quá trình thực hiện đã được bắt tay từ đầu năm 2018. Từ nay đến tháng 12/2018, nhà thầu xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Tháng 1- 6/2019 triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm.

Từ tháng 7/2019 tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến nửa cuối năm 2019, ông Tường cho rằng mỗi người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC