Ngày 10 Tháng 3, 2016 | 10:43 PM

Bộ Y tế ban hành tài hướng dẫn quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

GiadinhNet - Tài liệu hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện ban hành nhằm mục đích tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý; Giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh;

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, trong bối cảnh hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh, việc Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện là rất cần thiết…


Tài liệu vừa được ban hành nhằm mục đích tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý. Ảnh: minh họa

Tài liệu vừa được ban hành nhằm mục đích tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý. Ảnh: minh họa

Theo đó, Thứ trưởng Xuyên cho biết, tài liệu hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện ban hành nhằm mục đích tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý; Giảm hậu quả không mong muốn khi dùng kháng sinh; Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh; Ngăn ngừa vi khuẩn đề kháng kháng sinh; Giảm chi phí y tế cho người bệnh.

Hiện nay, kháng thuốc cũng đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho hay, đối với các đơn vị thực hiện, Bộ Y tế yêu cầu thành lập Nhóm quản lý sử dụng kháng sinh và xác định được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên trong nhóm, thành phần chính là tiểu ban giám sát sử dụng kháng sinh và theo dõi sự kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp của Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện.

Bên cạnh đó, Nhóm quản lý sử dụng kháng sinh còn có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch định kỳ hàng năm và triển khai thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện; Kiểm tra, giám sát và tiến hành các biện pháp can thiệp và đánh giá, báo cáo kết quả sử dụng kháng sinh và mức độ kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh tại đơn vị theo mẫu quy định.

Lê Hảo/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC