Ngày 19 Tháng 4, 2014 | 07:56 AM

Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi"

Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi"

Ngày 18/4, Bộ Y tế đã có quyết định số 1327/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi". Trong khi đó Hà Nội và các địa phương khẩn cấp khống chế bệnh sởi.

 
Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi" 1
Ảnh: VNA

Theo hướng dẫn, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do virus sởi gây nên, chủ yếu gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Hiện bệnh sởi không có điều trị đặc hiệu, chỉ có điều trị hỗ trợ. Người mắc bệnh sởi cần được cách ly, phát hiện và điều trị sớm biến chứng.

Đối với điều trị hỗ trợ, người bệnh sẽ được vệ sinh da, mắt, miệng, họng, tăng cường dinh dưỡng; đồng thời bổ sung vitaminA cho trẻ nhỏ để tăng cường sức đề kháng.

Điều trị các biến chứng được phân ra thành viêm phổi do virus, viêm phổi do vi khuẩn mắc trong cộng đồng, viêm phổi do vi khuẩn mắc tại bệnh viện, viêm thanh khí quản, viêm não màng não cấp tính.

Hướng dẫn đã quy định cụ thể hoạt động phân tuyến điều trị như tuyến xã, phường tư vấn, chăm sóc và điều trị người bệnh không có biến chứng; tuyến huyện tư vấn, chăm sóc và điều trị người bệnh có biến chứng hô hấp nhưng không có suy hô hấp; tuyến tỉnh chăm sóc và điều trị tất cả các bệnh nhân mắc sởi có biến chứng; tuyến trung ương chăm sóc và điều trị người bệnh có biến chứng vượt quá khả năng xử lý của tuyến tỉnh.
 
Để phòng bệnh chủ động, các bậc phụ huynh cần cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng tiêm đủ hai mũi vắcxin phòng bệnh sởi của dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (mũi đầu lúc 9 tháng tuổi).

Khi mắc bệnh, người bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo nguyên tắc cách ly đối với bệnh lây truyền qua đường hô hấp; sử dụng khẩu trang phẫu thuật cho người bệnh, người chăm sóc, tiếp xúc gần và nhân viên y tế. Hạn chế việc tiếp xúc gần không cần thiết của nhân viên y tế và người thăm người bệnh đối với người bệnh. Thời gian cách ly từ lúc nghi mắc sởi cho đến ít nhất bốn ngày sau khi bắt đầu phát ban.

Để phòng lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện, các bác sỹ phải phát hiện sớm và thực hiện cách ly đối với các đối tượng nghi sởi hoặc mắc sởi. Đồng thời, sử dụng Immune Globulin (IG) tiêm bắp sớm trong vòng 3-6 ngày kể từ khi phơi nhiễm với sởi cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện vì những lý do khác. Không dùng thuốc này cho trẻ đã tiêm phòng đủ hai mũi vaccine sởi…

Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi" 2
Ảnh VNA

Tình hình khống chế bệnh sởi khẩn cấp ở các tỉnh

Nhiều địa phương đã tăng cường tiêm vét vắcxin sởi cho trẻ từ 9-24 tháng tuổi; giám sát phát hiện sớm bệnh sởi nhằm xử lý kịp thời, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát thành dịch.

Hà Nội: Trong ngày 18/4, tại các bệnh viện của Hà Nội có 104 ca đến khám bệnh sởi, 66 ca sởi nhập viện và 43 ca ra viện. Hiện có 459 bệnh nhân sởi đang điều trị nội trú, trong đó có 7 trường hợp thở máy. Bệnh nhân nằm điều trị nhiều nhất ở BV Xanh Pôn (109), Đống Đa (87), Thanh Nhàn (39), Hà Đông (36), Đức Giang (30).

Ngày 18/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, quận, huyện nhằm triển khai các biện pháp khẩn cấp để dập dịch. Trong đó phải nâng cao trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc chủ động tiêm phòng bệnh sởi cho con em.

Ghi nhận từ các bệnh viện của Hà Nội, số bệnh nhân sởi tử vong chủ yếu do bị lây chéo, bội nhiễm. Do đó, nếu thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị cho bệnh nhân, tránh dồn hết lên tuyến Trung ương và bệnh viện hạng một sẽ hạn chế được tử vong.

Hà Nam: Đã ghi nhận 29 ca mắc sởi (22 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn lại đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh, chưa có biến chứng). Bệnh viện đa khoa huyện, TP chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị tích cực cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất biến chứng và tử vong do sởi. Toàn tỉnh đã tiến hành tiêm bổ sung, tiêm vét vaccine sởi cho gần 10.000 trẻ từ 9-24 tháng tuổi

Thái Nguyên: Tới nay đã phát hiện 45 ca bệnh lâm sàng nghi mắc sởi, không có chùm ca bệnh. Sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm chỉ phát hiện có 2 ca dương tính với virus sởi.

Hiện các trạm y tế cơ sở đang thực hiện chiến dịch tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ 9-24 tháng tuổi. Dự kiến hết tháng 4 toàn tỉnh sẽ hoàn thành việc tiêm vét vaccine sởi cho trẻ.
 
Đồng Nai: Từ 20-25/4 sẽ triển khai chiến dịch tiêm vét vắcxin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 9-24 tháng tuổi tại tất cả các điểm tiêm vaccine ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Toàn tỉnh đã có 234 ca được chẩn đoán nghi mắc bệnh sởi, trong đó 33 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sởi.

Ninh Thuận: Đang tiến hành tiêm vaccine sởi bổ sung cho trẻ từ 9-24 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine sởi trên địa bàn. Đến 17/4, số bệnh nhân nghi sởi đang nằm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh là 10 ca, trong đó có 8 ca nằm phòng bệnh nặng.

Các trạm y tế xã, phường sẽ tổ chức tiêm vét cho những đối tượng bị ốm hay không có mặt ở địa phương trong đợt tiêm chủng này để đảm bảo mọi đối tượng đều được tiêm phòng vaccine sởi đầy đủ.

Bệnh sởi nặng hoặc các biến chứng của sởi có thể gây ra do virus sởi hoặc do bội nhiễm sau sởi (thường xảy ra ở trẻ suy dinh dưỡng, đặc biệt trẻ thiếu vitamin A, trẻ bị suy giảm miễn dịch do HIV hoặc các bệnh khác, phụ nữa có thai). Hầu hết trẻ bị sởi tử vong do các biến chứng.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như sốt, phát ban, viêm đường hô hấp, phù niêm mạc mắt, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị thích hợp, tránh tình trạng gây biến chứng nặng.

T. G (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC