Ngày 18 Tháng 3, 2016 | 08:38 AM

Bộ Y tế ban hành chỉ thị về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh: Yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm

GiadinhNet - Ngày 15/3, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTS).

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm giảm thiểu tình trạng MCBGTKS và bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên tỉ số GTKS vẫn ở mức cao và có xu hướng lan rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước, điều này sẽ dẫn đến nhưng hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, bền vững.

Nhằm tăng cường kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỉ số GTKS và tình trạng MCBGTKS, trong Chỉ thị trên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu: Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa chỉ tiêu về tỉ số GTKS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương; Tăng cường đầu tư cho các hoạt động kiểm soát MCBGTKS; Chỉ đạo chính quyền các cấp, Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh , tăng cường phối hợp thực hiện các giải pháp can thiệp và xây dựng, ban hành các chính sách của địa phương nhằm giảm thiểu tình trạng MCBGTKS.

Đối với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành cần: Tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố, các bộ, ngành bố trí kinh phí, ban hành kế hoạch can thiệp nhằm giảm thiểu tình trạng MCBGTKS tại địa phương; Tăng cường phối hợp liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại ấn phẩm, sản phẩm truyền thông có nội dung liên quan đến lựa chọn giới tính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ thị cũng yêu cầu hàng năm báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế (Tổng cục DS-KHHGĐ) trước ngày 10/12.

Chỉ thị cũng nêu rõ vai trò, trách nhiệm của Giám đốc các BV trực thuộc Bộ Y tế, các bộ ngành khác, Thanh tra Bộ Y tế, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ trong vấn đề này.

Mất cân bằng GTKS đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, MCBGTKS đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái năm 2000, lên 112,2 bé trai trên 100 bé gái năm 2014 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai trên 100 bé gái.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC