Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 01:48 PM

Bộ trưởng Y tế yêu cầu BV Việt Đức giải quyết triệt để vấn đề nằm ghép

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Việt Đức phải tìm cách giải quyết triệt để vấn đề nằm ghép, triển khai thêm hình thức khám chữa bệnh ban ngày, đồng thời, giảm tải bệnh nhân khi tới đây cơ sở 2 của Bệnh viện đi vào hoạt động chính thức (dự kiến vào tháng 10/2018).

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chuyến thị sát Bệnh viện Việt Đức về cải tiến chất lượng khám chữa bệnh sáng 10/8, bệnh nhân Hoàng Văn Ngọc (60 tuổi, ở Văn Chấn, Yên Bái) cho biết, ông rất hài lòng với tinh thần, thái độ trách nhiệm của nhân viên y tế trực tiếp điều trị, nhưng về thủ tục hành chính của viện vẫn gây phiền cho bệnh nhân.


Lắng nghe những ý kiến phản ảnh của bệnh nhân Hoàng Văn Ngọc.

Lắng nghe những ý kiến phản ảnh của bệnh nhân Hoàng Văn Ngọc.

"Biết là bác sĩ thì không can thiệp được những vấn đề ngoài điều trị chuyên môn, khám chữa bệnh nhưng bệnh nhân chúng tôi tha thiết đề nghị bệnh viện cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho chúng tôi. Còn về trình độ của bác sĩ, chúng tôi hoàn toàn yên tâm" - ông Ngọc nói.

Lắng nghe và tiếp thu những chia sẻ của bệnh nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, các bộ phận liên quan và các vụ/cục tham gia đoàn công tác giải đáp cho người bệnh hiểu rõ hơn về quy trình tiếp nhận, thanh toán BHYT.


Bộ trưởng cũng chỉ ra những bất hợp lý trong thiết kế hoá đơn thanh toán (liên giao bệnh nhân) của BV Việt Đức.

Bộ trưởng cũng chỉ ra những "bất hợp lý" trong thiết kế hoá đơn thanh toán (liên giao bệnh nhân) của BV Việt Đức.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện xem xét quy trình nào trong khám chữa bệnh và thanh toán viện phí cần tiếp tục cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh.

Trao đổi với người nhà một bệnh nhân tại khu khám chữa bệnh BHYT về phiếu thu, hoá đơn thanh toán (liên giao cho bệnh nhân), Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện cần thay đổi thiết kế của hoá đơn gửi bệnh nhân, để người dân dễ hiểu họ phải đóng bao nhiêu tiền, được BHYT thanh toán bao nhiêu, cụ thể rõ ràng, minh bạch, tránh những thắc mắc liên quan tài chính.

Cũng trong chuyến thị sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm nhà nghỉ trọ dành cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân của Bệnh viện Việt Đức. Nhiều người sử dụng dịch vụ nhà nghỉ trọ cho biết họ rất hài lòng với cải tiến của BV Việt Đức khi đáp ứng nhu cầu rất cấp thiết này.

"Thực sự chúng tôi cảm thấy may mắn. Mỗi ngày chúng tôi chỉ mất 15.000 đồng/giường, có quạt mát, điện nước sinh hoạt đầy đủ, tiện lợi cho việc thăm nom, chăm sóc người nhà" - chị Phan Thị Thu Hiền, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật chi dưới chia sẻ với Bộ trưởng.

Theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, số lượng giường trong nhà nghỉ trọ vẫn chỉ mới đáp ứng một phần nhu cầu thực tế. Nhiều người nhà bệnh nhân trong khi chờ đợi giờ được vào thăm nom, chia sẻ với Bộ trưởng về chi phí nếu phải thuê nhà trọ ở quanh bệnh viện (khoảng 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày).

Bên cạnh ghi nhận những nỗ lực cải tiến của Bệnh viện khi tự trích kinh phí, bù các loại giá khi xây dựng và vận hành Nhà nghỉ trọ, Bộ trưởng động viên người dân tin tưởng vào trình độ bác sĩ tuyến dưới, tránh việc ồ ạt chuyển tuyến lên BV tuyến trung ương; Bộ trưởng cũng nhắn nhủ người nhà nên tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng tài chính khi đi khám chữa bệnh, không nên chờ có bệnh mới đi mua BHYT.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo các khoa/phòng của Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng đánh giá cao về những "ấn tượng" trong đổi mới, cải cách, nâng cao chất lượng của Bệnh viện đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh ấn tượng về niềm tin rất lớn của người dân đối với trình độ điều trị, tinh thần thái độ của bác sĩ, nhân viên BV Việt Đức. Cùng đó là hệ thống trang thiết bị, trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật qua hệ thống bệnh viện vệ tinh...

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện vẫn còn một số khoa điều trị có tình trạng nằm ghép, quá tải, do đó Bệnh viện phải tìm cách giải quyết triệt để vấn đề này, triển khai thêm hình thức khám chữa bệnh ban ngày, đồng thời, giảm tải khi tới đây cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức đi vào hoạt động chính thức (dự kiến vào tháng 10/2018)

"Dứt khoát bây giờ không được để bệnh nhân nằm ghép" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng lưu ý vấn đề phải ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán BHYT, khám chữa bệnh, đặc biệt với cơ sở 2 cần đẩy mạnh vấn đề này.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC