Ngày 10 Tháng 8, 2017 | 07:13 PM

Bộ trưởng Y tế: "Sao Hà Nội báo nhiều giải pháp quyết liệt mà số mắc sốt xuất huyết tăng mãi?"

GiadinhNet – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đặt câu hỏi như vậy với lãnh đạo ngành Y tế Hà Nội trong cuộc họp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cuối giờ chiều 10/8.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 05 trường hợp.

Tại Hà Nội, tính đến 9/8, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận/huyện, 91% số xã, phường. Dịch năm nay đến sớm hơn 3 tháng với 3 type vi rút lưu hành: D1, D2, D4. Tính đến 9/8, toàn thành phố đã ghi nhận 1.538 ổ dịch.


Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, khảo sát tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, tính từ đầu năm đến ngày 21/7, toàn viện có 944 ca sốt xuất huyết, 798 ca trong đó là người Hà Nội. Nhưng tính từ đó đến 10/8, tổng số bệnh nhân nằm nội trú 2.027 người, 1.761 bệnh nhân là người Hà Nội, chiếm 87%. Số nhập viện vì SXH chỉ chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân nhập viện.

Tại các bệnh viện khác, số ca mắc SXH chiếm ¾ giường bệnh của Bệnh viện. Tại các bệnh viện khác của Hà Nội (BVĐK Hà Đông, BVĐK Thanh Trì, Bệnh viện Xây dựng...) đều có hàng trăm bệnh nhân SXH nằm điều trị. Hàng ngày các bệnh viện này tiếp nhận khám SXH khoảng 500-700 bệnh nhân.

Sau khi lắng nghe báo cáo về các giải pháp của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặt vấn đề: Mặc dù đã nhiều giải pháp quyết liệt nhưng tại sao số ca mắc SXH của Hà Nội không hề giảm? Bệnh nhân tại sao lại cứ tập trung ở viện Trung ương?

Giải trình vấn đề này, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, số mắc tuần sau luôn cao hơn tuần trước.

Ông Hạnh cho biết, dịch bệnh tại Hà Nội đang tăng nhanh, tăng cao và xảy ra trên diện rộng, nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng và kéo dài vì một số nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trong đó, do nền nhiệt độ trung bình năm 2017 của khu vực miền Bắc cao hơn các năm trước, nhiệt độ ấm ngay từ đầu năm, mùa mưa đến sớm tạo thuận lợi cho muỗi phát triển; điều kiện vệ sinh môi trường, tốc độ đô thị hóa cao, nhiều khu lán trọ, nhà tập thể cũ, các khu đất trống xen kẹt, công trường với nhiều dân vãng lai đến làm ăn và sinh sống trên địa bàn.

Bên cạnh đó ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue có 4 týp là D1, D2, D3, D4; các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai týp gây bệnh là D1 và D2, hiện nay đã phát hiện thêm týp D vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ số trường hợp mắc bệnh.

Dự báo thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ phát triển.

Tất cả biện pháp phòng chống dịch hiện dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên, những biện pháp dựa vào cộng đồng phần lớn làm chưa triệt để. Khoanh vùng đi 200 hộ nhưng không đi hết được từng đó“ – ông Hạnh nói và khẳng định đây là nguyên nhân quan trọng nhất. SXH vẫn tăng vì vẫn còn muỗi, bọ gậy.

TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình mắc sốt xuất huyết năm nay chủ yếu ở các quận trung tâm thành phố. Tâm lý chung của bệnh nhân là sốt cao thì vào viện trung ương, khu trung tâm.

"Nhưng số thực tế các bệnh nhân đang nằm ở viện thì 40% có thể không phải nằm viện" – TS Hiền nói. Hiện ở Hà Nội có 5 viện có nhiều bệnh nhân SXH là: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa, Thanh Trì, Hà Đông.

Bổ sung ý kiến này, ông Nguyễn Văn Thường – Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết nhiều bệnh nhân nằng nặc xin nhập viện, cam kết nằm ghép ở viện vẫn thoải mái.

Dự phòng với điều trị thì căng mình ra làm nhưng người dân vẫn thờ ơ lắm. Khi tháng 9 tới, sinh viên trở về Hà Nội học thì số ca mắc còn tăng gấp bội” – PGS Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói.

Hạ hoả lập tức

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện phải tăng cường công tác truyền thông. Đối với người dân, cần đến cơ sở gần nhất theo hướng dẫn của cán bộ y tế, chỉ nhập viện khi cần thiết. Tuyệt đối không để bệnh nhân nằm ghép, nằm hành lang. Hiện các bệnh nhân tử vong chủ yếu là mắc các bệnh kết hợp.

Trước tình hình Hà Nội thiếu máy phun thuốc, Bộ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng bổ sung thêm máy, xe cho Hà Nội, có thể huy động sự hỗ trợ của các địa phương khác. Sao cho Hà Nội phải có 20 máy đi phun để phun ngoài đường.

Bộ trưởng cũng đề nghị cán bộ phun phải phun đầy đủ các nhà, phun từ ngoài vào trong. Trong đợt này, tập trung chiến dịch phun hạ hoả.

Bộ trưởng đề nghị Hà Nội lập bản đồ ca mắc bệnh, huy động tất cả lực lượng đi phun, tập trung vào chợ, các cơ sở y tế, trường học, nhà trọ, công trường... Phun 3 lần trong 1 tháng. Phun lại những nơi đã phun.

Được biết, thời gian tới, Bộ Y tế cử 4 đoàn của 2 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện SR-KST-CT Trung ương tăng cường hỗ trợ cho 4 quận của Hà Nội. Tổ chức tiếp 6 đoàn của Bộ Y tế đi kiểm tra 8 tỉnh trọng điểm về sốt xuất huyết.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC