Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 04:45 PM

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về y đức: Hãy nhìn một cách khoan dung và toàn diện

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về y đức: Hãy nhìn một cách khoan dung và toàn diện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 19/11, trong phiên làm việc thứ 23 của kỳ họp 6, khóa XIII, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về báo cáo việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5. Một số vấn đề được đại biểu chất vấn lại các bộ trưởng, trưởng ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về y đức: Hãy nhìn một cách khoan dung và toàn diện 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội. Ảnh: TT Báo chí Quốc hội.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời về hai vấn đề: Danh mục bệnh tật do chất động hóa học dioxin gây ra và đạo đức ngành y.
 
Nói về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn nhìn nhận, dù nguyên nhân là trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ Y tế đều liên quan ít nhiều đến trách nhiệm. “Vụ Cát Tường là điển hình, không chỉ vấn đề đạo đức ngành y mà là sự mất nhân tính con người và gây ra nỗi đau đớn, bức xúc không chỉ cho nạn nhân, đó còn là nỗi đau của cả ngành y. Tất cả cán bộ ngành y chúng tôi đều cảm giác không thể tin đó là sự thật”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, sự xuống cấp đạo đức có những yếu tố chính như: Bản thân con người đó không rèn luyện chính mình, từ xã hội, gia đình và trong quá trình đào tạo; Tác động tiêu cực của cơ chế thị trường khiến con người chỉ quan tâm tới lợi nhuận, mong muốn kiếm được nhiều tiền, bất chấp và vượt quá khả năng cho phép của mình về nghề nghiệp cũng như trách nhiệm; Tình trạng quá tải bệnh viện cũng khiến thái độ, đạo đức, trách nhiệm không đáp ứng được; Hay vì người dân quá tin vào quảng cáo và tự đi đến những nơi không có cơ sở vật chất đầy đủ để làm dịch vụ y tế…

Người đứng đầu ngành y tế đánh giá, vụ Cát Tường là một lời cảnh tỉnh toàn bộ hệ thống ngành y tế để có thể vượt qua mọi khó khăn và quyết tâm sửa chữa. Bộ Y tế đang biên soạn Thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp. “Nhiều cán bộ y tế nói với chúng tôi là tại sao các ngành khác không có mà ngành này các đồng chí lãnh đạo lại xây dựng là ai cũng phải có đạo đức. Chúng tôi nói là, ngành y đụng chạm đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Sai sót của người kỹ sư chỉ hỏng cái máy, chúng ta mà sai sót là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Sự tai biến của y khoa dập dình không phải là hàng tháng, hàng ngày, hàng giờ mà hàng phút, không phải ở nước ta mà kể cả các nước đã phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

“Chúng tôi nghĩ đạo đức nghề nghiệp là một vấn đề rất lớn. Đặc biệt là ngành y, chúng tôi cảm nhận sâu sắc vấn đề này. Cũng mong các đại biểu Quốc hội và xã hội cùng giám sát, giúp đỡ chúng tôi, cũng không thể một sớm, một chiều trong nền kinh tế thị trường như hiện nay. Chúng tôi thấy rằng những góp ý của các đại biểu rất thẳng thắn, chân thành để ngành y tế xốc lại đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn qua đường dây nóng, được các đại biểu Quốc hội thường xuyên kiểm tra, phát hiện tiêu cực để chúng tôi xử lý kịp thời. Chúng tôi hy vọng đại biểu và nhân dân nhìn nhận một cách khoan dung và toàn diện, một năm ngành y tế khám, chữa bệnh cho cả trăm triệu lượt người, chưa kể y tế ngoài công lập, chắc chắn có tỷ lệ mắc lỗi, tai biến nhất định; cũng không thể hoàn toàn tránh được một số cán bộ y tế “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị.
 
Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC