Ngày 24 Tháng 4, 2016 | 02:23 PM

Quảng Bình:

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cắt băng khánh thành khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ y tế hiện đại

GiadinhNet - Sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Bệnh đã dự lễ khánh thành Nhà kỹ thuật nghiệp vụ y tế hiện đại của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Công trình là một hạng mục của dự án “Xây dựng cải tạo nâng cấp Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới” theo quyết định số 4942/QĐ-BYT, với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Hạng mục Nhà kỹ thuật nghiệp vụ được khởi công xây dựng từ ngày 5/10/2010 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386 thực hiện, tổng giá trị xây lắp sau khi điều chỉnh là 226 tỷ đồng. Công trình được thiết kế có công năng phù hợp với tổng diện tích 17.600m2 .

Nhà Kỹ thuật nghiệp vụ với cơ cấu 160 giường điều trị nội trú, công suất phục vụ khám chữa bệnh 700 – 800 lượt/ngày. Sự ra đời của tòa nhà kỹ thuật nghiệp vụ góp phần đáng kể trong việc giảm bớt gánh nặng quá tải bệnh nhân cho khu nhà điều trị nội trú và khu khám bệnh cũ của Bệnh viện.


Cắt băng khánh thành khu kỹ thuật 7 tầng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Ảnh: VQ

Cắt băng khánh thành khu kỹ thuật 7 tầng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Ảnh: VQ

Điểm nổi bật của Nhà Kỹ thuật nghiệp vụ là tích hợp liên hoàn một hệ thống cận lâm sàng hiện đại bao gồm: Khoa Chẩn đoán hình ảnh với các hệ thống máy móc tân tiến được nhập khẩu từ như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hà Lan… như: Hệ thống X quang can thiệp số hóa xóa nền - DSA của hãng PHILLIPS, giúp chụp mạch máu, chẩn đoán và can thiệp điều trị nhiều bệnh lý mà không cần phẫu thuật dưới hướng dẫn của máy DSA; hệ thống chụp XQ kỹ thuật số DR tân tiến cho hình ảnh dẫn truyền bằng số hóa; hệ thống Chụp Cộng hưởng từ (MRI) rất hiện đại của hãng HITACH, 1.5Tesla, giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý phức tạp, đặc biệt là mô mềm và bệnh lý thần kinh tủy sống mà các kỹ thuật khác không hoặc khó chẩn đoán được.

Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực Tim mạch được chú trọng phát triển với sự đầu tư vào hai đơn nguyên là: Cấp cứu tim, Điều trị tim mạch và đơn vị Tim mạch can thiệp. Ngày 19/4 vừa qua, Khoa Nội Tim mạch phối hợp với Khoa Cấp cứu - Tim mạch Can thiệp của Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 9 ca chụp động mạch vành đầu tiên.

Trong thời gian sắp tới, Khoa Nội tim mạch của Bệnh viện sẽ triển khai đồng thời chụp mạch và can thiệp mạchđiều trị tại chỗ, hứa hẹn giảm hơn 100lượt chuyển tuyến trên hàng tháng do bệnh lý tim mạch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nổ lực trong công việc khám chữa bệnh của bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong thời gian qua. Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới với việc đưa vào sử dụng tòa nhà kỷ thuật nghiệp vụ cao sẽ ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân và bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới sẽ cố gắng phấn đấu, phát huy để được nâng lên hạng đặc biệt.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại khoa tim mạch mới xây dựng của bệnh viện
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại khoa tim mạch mới xây dựng của bệnh viện

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết: Cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, bệnh viện còn được đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đưa vào sử dụng khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ 7 tầng. Việc hoàn thành nhà kỹ thuật nghiệp vụ là một bước ngoặt quan trọng của toàn thể cán bộ, công nhân viêc chức trong bệnh viện, là động lực thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công trình này ra đời mang lại cho Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới một diện mạo mới với cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị hiện đại, đồng bộ, khép kín với hệ thống trang thiết bị y tế cao cấp...

Nhà Kỹ thuật nghiệp vụ được đưa vào hoạt động sẽ tạo ra các dịch vụ khám chữa bệnh thật sự có chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với bệnh nhân nghèo, tăng thêm sự lựa chọn các dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các khu vực lân cận.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) là biểu tượng của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cu Ba, được nước Cộng hoà CuBa viện trợ và hoàn thành ngày 09/09/1981, hiện nay là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với 600 giường bệnh, gồm 32 khoa phòng với 572 nhân viên, trong đó trình độ Đại học và sau đại học là 200 người. Bệnh viện có chức năng nhiệm vụ chăm sóc, khám và chữa bệnh, đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ nhân dân trong tỉnh Quảng Bình và khu vực lân cận.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm Phó giám đốcBbệnh viện cho Bác sỹ chuyên khoa cấp II Nguyễn Văn Phong – Trưởng khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

Vĩnh Quý/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC