Ngày 23 Tháng 8, 2019 | 12:46 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế thưởng nóng kíp ghép tạng kỷ lục 15 ca/tuần ở Bệnh viện Việt Đức

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan trong việc thực hiện kỷ lục 15 ca ghép tạng/tuần, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động vì nhận thức về hiến tạng của người dân đã nâng cao hơn nhiều.

Cuối giờ sáng 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm các bệnh nhân được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức.

Trong đó, thăm bệnh nhân được ghép phổi tại buồng bệnh đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng bệnh nhân đã có những tiến triển tích cực về sức khoẻ sau ghép, động viên bệnh nhân yên tâm với trình độ chăm sóc, điều trị của bệnh viện Việt Đức trong thời gian nằm viện.

Bệnh nhân N.V.K (38 tuổi, Hà Nội) là người thứ 2 được ghép phổi thành công tại Bệnh viện Việt Đức. Anh được ghép phổi hôm 12/8, từ người hiến tặng là một nam thanh niên 20 tuổi quê Hải Dương. Hơn 10 ngày sau ghép, phổi của anh đã hoạt động tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế thưởng nóng kíp ghép tạng kỷ lục 15 ca/tuần ở Bệnh viện Việt Đức - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức

Anh K mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản từ khi còn rất nhỏ. 10 năm nay, bệnh diễn biến nặng. Gần đây, căn bệnh ở giai đoạn cuối khiến anh liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ. Bác sĩ nói chỉ có ghép phổi tuyệt đối mới cứu được anh khỏi cái chết. Tên anh trong danh sách chờ ghép ở Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia từ lâu.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp trao Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ 12-18/8.

Bộ trưởng đánh giá, ở một số bệnh viện, ghép tạng đã thành thường quy, và Bệnh viện Việt Đức là nơi tiên phong dẫn đầu về cả số lượng bệnh nhân được ghép và số ca ghép khó, kỹ thuật cao. Người đứng đầu ngành Y tế cũng đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện và bộ phận liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế thưởng nóng kíp ghép tạng kỷ lục 15 ca/tuần ở Bệnh viện Việt Đức - Ảnh 3.

9 tập thể xuất sắc được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

"Điều đáng mừng nữa là sự kết nối trong cả nước với các bệnh viện trong hệ thống như: Việt Đức - Chợ Rẫy - Trung ương Quân đội 108. Cùng đó, điều khiến tôi rất mừng và xúc động là nhận thức của người dân về hiến tạng được nâng cao, ý thức chia sẻ cộng đồng và sự đồng thuận cao của những gia đình có người thân chết não, đồng ý hiến tạng cứu người" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Tại Việt Nam, không chỉ các bệnh viện tuyến Trung ương, một số bệnh viện tuyến tỉnh cũng năng động, thực hiện ghép tạng dưới sự dìu dắt, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên.

Khi biết ca mổ lấy – ghép hai lá phổi cho bệnh nhân đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16h chiều 12/8 kéo dài đến 6h30 sáng 13/8, trong khi ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng, cùng các ca mổ còn lại cũng diễn ra đồng thời, kéo dài, Bộ trưởng rất xúc động bởi năng suất lao động của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức rất cao.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Bệnh viện hạng Đặc biệt hàng đầu về ngoại khoa này phải quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe nhân viên y tế, bác sĩ có những áp lực trong những ca mổ kéo dài. Bộ trưởng cũng đề nghị các y bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu ghép tuỵ - một trong những kỹ thuật khó nhất hiện nay trong ghép tạng.

Chia sẻ về "tuần ghép tạng", GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay, trong gần 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8), khi được sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Vietnam Airlines, bệnh viện Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận).

Nguồn hiến tạng được lấy tại Bệnh viện Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày. "Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lại sôi động đến vậy" - GS Giang nói và cho hay, lần đầu tiên, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép).

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC