Ngày 30 Tháng 5, 2017 | 12:09 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sớm tìm ra nguyên nhân vụ 7 người tử vong khi chạy thận ở Hoà Bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thăm động viên các bệnh nhân nghi sốc phản vệ trong khi chạy thận tại BVĐK Hoà Bình đang được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng đề nghị Hội đồng chuyên môn của BV Bạch Mai độc lập cố gắng sớm nhất tìm nguyên nhân vụ việc.

Trưa 30/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới thăm, tặng quà các bệnh nhân nghi sốc phản vệ khi chạy thận tại BVĐK Hoà Bình ngày 29/5, hiện đang được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước khi họp cùng Hội đồng chuyên môn (gồm các bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu, thận, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chống độc, cấp cứu…) của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng đã tới thăm từng bệnh nhân nằm tại khoa Thận nhân tạo, Thận – Tiết niệu…

Chia sẻ với Bộ trưởng, bệnh nhân Bùi Thị Rấm (quê ở Kim Bôi, Hoà Bình) cho biết, bà đã lọc thận từ tháng 11/2015 đến nay, mỗi tuần lọc 3 lần vào các ngày 2-4-6. Bà ở trọ trên thành phố Hoà Bình do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện đi lại nhiều.

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị thuộc Bộ và Bệnh viện Bạch Mai, bà Rấm rất yên tâm vì được chuyển về điều trị tại đây. Bà Rấm cho biết hiện tại bà thấy sức khoẻ bình thường, ổn định.

Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân Rấm.

Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân Rấm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, sự cố y khoa khiến 7 bệnh nhân tử vong trong số 18 người đang lọc máu tại đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình là rất trầm trọng. Mặc dù cả nước hàng năm có rất nhiều trường hợp lọc máu, hàng ngày các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các tuyến chạy thận cho các bệnh nhân đúng theo quy trình rất chặt chẽ, an toàn.

Bộ trưởng cho biết, trong ngày hôm qua đã thành lập hội đồng chuyên môn, phối hợp các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân. Trước mắt ngành y tế từ các chuyên gia đầu ngành đến cơ sở đã tích cực cấp cứu cho các bệnh nhân, đặc biệt là 10 bệnh nhân nặng ở Bạh Mai, cố gắng bệnh nhân nặng ở Bạch Mai và BVĐK Hoà Bình không tử vong.

"Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai cần cố gắng độc lập, sớm làm rõ trách nhiệm tại sự cố cụ thể. Ngành Y tế hết sức chia sẻ nỗi đau của gia đình bệnh nhân, xử lý nghiêm nếu có sai phạm, công khai trong toàn ngành" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh

Bộ trưởng cũng đề nghị sở y tế, ngành y tế cung cấp thông tin côn khai minh bạch tránh hoang mang dư luận vì đây là sự cố đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu sớm xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hôm qua khi chuyển 10 bệnh nhân về Bạch Mai, có 1 bệnh nhân rất nặng, nhưng nhờ được tích cực điều trị đã có những dấu hiệu chuyển biến tốt. Bệnh viện sẽ lo ăn ở miễn phí, miễn toàn bộ cho các bệnh nhân này nằm tại bệnh viện.

“Ngay sau cuộc họp này, chuyên gia Bệnh viện Bạch mai lại lên Hoà Bình vì vẫn còn bệnh nhân nặng. Hôm qua vì tình hình quá nặng chuyển bệnh nhân về Hà Nội sẽ không an toàn” – PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Còn TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các chuyên gia sẽ tiến hành rà soát toàn bộ khoa, làm sao trong thời gian sớm nhất khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình sớm nhất hoạt động trở lại, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

"Chúng tôi sẽ cử kíp tinh nhuệ nhất để "kèm" Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đến khi nào an toàn mới rút về" -TS Dũng nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC