Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 06:31 AM

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng sốt xuất huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 9/9, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh có số ca sốt xuất huyết thuộc “tốp” cao của cả nước.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận gần 13.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2018), trong đó có 2 ca tử vong.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước là do người dân diệt loăng quăng còn chưa tự giác, chưa chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, phòng chống muỗi đốt. Người dân cũng chưa phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt loăng quăng, phun hóa chất diệt côn trùng...

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa). Ảnh: P.V

Đoàn kiểm tra cũng đã thực tế công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa) và nhận thấy người dân còn thờ ơ phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, các tỉnh khu vực phía Nam đang trong mùa mưa nên nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch là rất lớn, có nhiều ca mắc thì sẽ nhiều nguy cơ sẽ có ca tử vong. Đặc biệt hiện nay người dân vẫn chưa ý thức được việc diệt muỗi, loăng quăng cũng là một trong những tác nhân gây ra nguồn lây bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và chưa có thuốc đặc trị, do đó người dân cần chủ động phòng tránh không để mắc bệnh. Trường hợp mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị; không nhất thiết phải tới những bệnh viện lớn như tuyến tỉnh, Trung ương để điều trị, vì nếu tập trung về tuyến cuối sẽ gây quá tải và làm giảm chất lượng điều trị, tăng nguy cơ lây chéo bệnh.

Sau khi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại phường Tam Phước (TP.Biên Hòa), đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác thu dung và điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Bộ trưởng thăm hỏi người dân tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay, hiện tại trong khoa đang điều trị cho 50 bệnh nhân bị sốt xuất huyết/tổng số 70 bệnh nhân của khoa (20 bệnh nhân khác nhiễm các bệnh như sởi, thủy đậu, viêm màng não, HIV…). Do khoa chỉ có 55 giường bệnh nên bệnh viện phải kê thêm 15 ghế bố nằm dọc hành lang. Ngoài ra, ở khoa nhiễm khu B của bệnh viện cũng đang điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Những tuần gần đây, mỗi tuần bệnh viện điều trị cho từ 1 -3 ca bị sốc sốt xuất huyết, hiện tại cũng có một ca sốc sốt xuất huyết đang được điều trị chống sốc tại khoa. Những bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết phải được truyền dịch, cao phân tử, truyền máu, thậm chí có lúc cần truyền tiểu cầu.

Do bệnh viện không có sẵn tiểu cầu nên phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để mua, nhưng cũng có khi Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo tiểu cầu không có sẵn, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai không mua được đành phải chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị. Lượng bệnh quá đông, trong khi nguồn nhân lực chỉ có 5 bác sĩ cũ và 2 bác sĩ mới được tuyển cách đây một tháng nên công việc của các y, bác sĩ luôn trong tình trạng quá tải.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng sốt xuất huyết - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Đồng Nai. Ảnh: T.B

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết của địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, số ca mắc sốt xuất huyết của Đồng Nai vẫn thuộc "tốp" cao của cả nước. Dự kiến thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ còn bùng phát mạnh, do đó ngành y tế nói riêng và tất cả các cơ quan, ban ngành liên quan, đặc biệt là người dân trong tỉnh không được chủ quan.

Bộ trưởng cho rằng, cần phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương để xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết cao. Điều quan trọng nhất, theo Bộ trưởng, là phải hành động thực chất, tránh hình thức, làm sao để người dân dọn dẹp vệ sinh nhà của sạch sẽ, lật úp các chum, vại nước, không cho muỗi sinh sản.

Bên cạnh đó, cần tăng cường xử phạt những cá nhân, tập thể không thực hiện đúng theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm để mang tính răn đe. Các bệnh viện cần tăng cường lọc bệnh, những bệnh nhẹ có thể điều trị ngoại trú, điều trị ở nhà được thì không cần điều trị nội trú, tránh tình trạng quá tải cho bệnh viện và lây nhiễm chéo bệnh.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tính đến ngày 5-9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 13 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 2,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái, có 2 ca tử vong. Trong đó, số ca mắc bệnh dưới 15 tuổi chiếm gần 55% tổng số ca mắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay lực lượng cộng tác viên y tế tại các địa phương rất mỏng, do đó truyền thông phải đi trước một bước để hướng dẫn người dân diệt muỗi và loăng quăng trong môi trường, bỏ hết các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Thậm chí có thể dùng các biện pháp xử phạt hành chính những gia đình để đọng nước có loăng quăng, nếu không làm vậy dịch bệnh sẽ bùng phát, gây nguy cơ tử vong cao trong cộng đồng.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC